Tổng Quan Về Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh

Hầu hết các trường Nhật ngữ sẽ phân chia lịch trình học thành các lớp buổi sáng hoặc các lớp buổi chiều. Điều này cho phép bạn có thể tìm kiếm một công việc bán thời gian, giúp bạn rèn luyện thêm tiếng Nhật cũng như trải nghiệm đời sống muôn màu muôn vẻ tại đất nước mặt trời mọc.

Ngay sau khi bạn nhập học, VIJA Link sẽ kết hợp với trường Nhật ngữ nơi bạn theo học để giúp bạn tìm kiếm công việc bán thời gian phù hợp với khả năng tiếng Nhật, thời gian biểu cũng như nguyện vọng của bạn mà không thu thêm bất kỳ chi phí nào!

THỜI GIAN LÀM VIỆC
Là một du học sinh, bạn có thể làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Đây là tổng cộng thời gian bạn làm các công việc làm thêm, vì vậy ví dụ bạn có 2 công việc làm thêm tại cùng một thời điểm, mỗi việc bạn sẽ không thể làm quá 28 giờ! Hãy nhớ rằng khi hoàn thành chương trình học, giấy phép lao động của bạn lúc này sẽ không còn hợp lệ vì bạn không còn là học sinh nữa.

NỘP ĐƠN XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
Tại thời điểm bạn mới sang, thị thực sinh viên sẽ không cho phép bạn làm việc tại Nhật Bản. Để có thể làm thêm, bạn cần phải xin “giấy phép tham gia vào hoạt động không phải được quy định trong tình trạng cư trú đã được cấp”, hay viết tắt là “giấy phép lao động”. Việc xin cấp khá dễ dàng và có 2 cách để làm điều này.

Cách 1. Điền vào biểu mẫu này trước khi đến Nhật Bản và cung cấp cho nhân viên nhập cảnh khi bạn đến sân bay. Tải mẫu tại đây.
Cách 2. Nếu bạn đã có thẻ cư trú nhưng chưa nhận được giấy phép làm việc, bạn có thể nộp đơn tại Nhật Bản bằng cách điền vào một mẫu chi tiết hơn và nộp tại văn phòng nhập cư. Tải mẫu tại đây.
Chúng tôi khuyên bạn nên điền vào mẫu đơn này trước khi bạn đến Nhật nếu bạn có ý định làm thêm, vì bạn có thể đi làm ngay sau khi sang. Nếu bạn xin giấy phép tại Nhật, bạn có thể mất đến một tháng chờ được cấp giấy phép lao động.

Sau khi bạn được cấp phép, phía dưới mặt sau của thẻ zairyu của bạn sẽ có một con dấu đen, đồng thời sẽ có một con dấu khác được đóng vào hộ chiếu của bạn.

Lúc này, bạn đã sẵn sàng làm việc!

CÁC CÔNG VIỆC KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM
Là du học sinh, bạn có thể đăng ký làm hầu hết các loại công việc nhưng bạn sẽ không được phép tham gia ngành giải trí người lớn.

Ví dụ:

 • Bars (bạn vẫn có thể làm việc tại nhà hàng có phục vụ rượu)
 • Host hoặc Hostess bar
 • Khu chơi videogame
 • Nhà khách Pachinko
 • Khách sạn tình yêu
 • Cửa hàng bán video hoặc đồ chơi tình dục
 • Quán massage
 • Bất cứ hoạt động nào liên quan đến buôn bán tình dục

Hãy chú ý là kể cả khi bạn không tham gia vào bất kỳ hành vi nào, chỉ cần làm việc tại địa điểm đó đã là bất hợp pháp. Quy định này áp dụng ngay cả khi bạn chỉ là đầu bếp hay nhân viên phục vụ bàn hoặc nhân viên bếp! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về công việc của mình, hãy liên hệ với trường nơi bạn học hoặc VIJA Link để được tư vấn.

ĐỪNG LÀ NGƯỜI TRUNG GIAN TRONG CÁC VỤ PHẠM TỘI!
Hoạt động phạm tội bị trừng trị cực kỳ nặng nề ở Nhật Bản và không biết gì về tội phạm không được chấp nhận như một lời biện minh. Các nhóm tội phạm có tổ chức thường nhắm mục tiêu sinh viên nước ngoài để thực hiện kế hoạch của họ. Họ sẽ cho bạn tiền cho những công việc đơn giản, chẳng hạn như:

 • Rút tiền bằng thẻ ATM của người khác
 • Đặt hàng trực tuyến sử dụng thông tin và thông tin thanh toán của người khác
 • Nhận gói hàng cho người lạ và đưa lại cho họ sau đó

Đừng để mình rơi vào những tình huống như vậy! Nếu có đề nghị gì đó quá tốt để có thể là sự thực, hãy hỏi ý kiến ​​của trường nơi bạn theo học!

KHÔNG BÁN HAY CHO MƯỢN THẺ CĂN CƯỚC HOẶC ĐỒ DÙNG CỦA BẠN

Gần đây đã có những vụ gian lận trong đó có người sẽ trả bạn tiền để “mượn” tài liệu cá nhân của bạn. Họ có thể sử dụng tài liệu của bạn để làm những điều xấu như mở hợp đồng điện thoại di động hoặc các dịch vụ khác để sử dụng bất hợp pháp. Khi cảnh sát bắt đầu điều tra, tất cả mọi truy tố sẽ quy về người cho mượn thẻ căn cước! Trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng tuyệt đối không được cung cấp giấy tờ có tên của bạn trên đó cho người khác!

Những giấy tờ này bao gồm:

 • Thẻ cư trú
 • Sổ ngân hàng
 • Thẻ ATM
 • Hộ chiếu
 • Bằng lái

Có rất nhiều cách để kiếm tiền trung thực ở Nhật Bản, vì vậy chỉ nên làm việc với các công ty có uy tín. Các nhân viên tại VIJA Link vẫn tiếp tục hỗ trợ cuộc sống của bạn khi bạn du học tại Nhật và đảm bảo rằng bạn tìm được công việc tốt để hỗ trợ cuộc sống của bạn tại đó!

Để biết thêm thông tin hữu ích về du học Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

 

 

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page