Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

 

van-hoa-tang-qua-nhat-ban

Bạn muốn tặng cho những người bạn Nhật của mình một món quà nhân ngày lễ tết hay các dịp đặc biệt? Trước tiên hãy tham khảo bài viết dưới đây, văn hóa tặng quà của người Nhật cũng có những đặc trưng mà các bạn cần biết và lưu ý.

Người Nhật không thường tặng nhau nhưng món quà đắt tiền, nhưng dù chỉ là hộp bánh họ cũng gói bọc món quà đó rất cẩn thận và đẹp mắt. Phong tục tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như những quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Nhật Bản. Người Nhật coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau và giúp thể hiện tâm tư, tình cảm và sự trân trọng. Chỉ qua một món quà nhỏ mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Nhật.

  1. Người Nhật tặng quà vào những dịp nào?

 

*Chugen và Seibo

van-hoa-tang-qua

Trong văn hóa của mình, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, vào mùa hè và mùa đông trong năm, người Nhật có tập quán tặng quà được gọi là Chugen (từ mùng 1 đến 13/7) và Seibo (cuối năm) . Mục đích của việc tặng quà trong hai dịp này là để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Ví dụ như: người đi làm có thể tặng quà cho sếp hoặc đồng nghiệp của mình để bày tỏ lòng kính trọng; các cặp vợ chồng gửi quà cho người mai mối và phục vụ hôn lễ để bày tỏ sự cảm ơn; phụ huynh có thể tặng quà cho cô giáo vì đã giảng dạy cho con họ.

Những món quà thông thường có trị giá khoảng 5.000 Yên, đó có thể là rượu sake, đồ ăn hay những vật dụng gia đình nho nhỏ. Trong dịp này, người lao động cũng có thể nhận được món tiền thưởng đặc biệt thêm vào tiền lương từ công ty thay cho quà tặng.

 *Temiyage và Omiyage

Temiyage là món quà để cảm ơn một người nào đó đã làm gì cho mình, ví dụ cảm ơn về một lời mời, người ta thường gửi tặng cho người đó một món quà nhỏ như bánh, kẹo hay rượu sake.

Khi một người Nhật trở về từ một chuyến công tác hoặc chuyến du lịch, hay chỉ đơn giản là đi đâu đó một thời gian, người đó sẽ thường mang tặng những thứ quà lưu niệm cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Món quà lúc này gọi là Omiyage.

*Quà sinh nhật và quà Giáng sinh

Cũng giống như ở các nước trên thế giới, người Nhật cũng coi trọng hai ngày đặc biệt này và trao tặng nhau những món quà.

Ngoài ra người Nhật cũng có thể tặng nhau những món quà không vì bất kỳ dịp gì, đôi khi chỉ để thể hiện tấm lòng với ai đó.

 

  1. Những lưu ý khi tặng quà:– Các món quà không nhất thiết phải đắt tiền, đôi khi chỉ là hộp bánh nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và đẹp mắt. Người Nhật rất coi trọng hình thức cũng như nghi thức trao quà vì đây là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, với nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng được thắt bằng một sợi dây lụa.– Nên đựng quà trong túi kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay từ lúc trao tay.– Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Nguời Nhật rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

    – Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

    – Cũng giống phong tục Việt Nam, khi được tặng quà người Nhật thường lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận quà. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

  1. Những món quà không nên tặng người Nhật:

– Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

– Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

– Những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

– Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

– Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

– Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

Quà tặng là cách đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về nhau và thể hiện tấm lòng của người tặng.

Chúc các bạn du học sinh Nhật Bản hay người lao động tại các công ty Nhật có thể ghi điểm với thầy cô giáo hay đối tác Nhật Bản không chỉ bởi vì bản thân món quà mà còn là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế, mang đậm văn hóa Nhật Bản.

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page