Tokyo thủ đô xứ mặt trời mọc

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ qua một trong những nơi thu hút đông đảo du khách thế giới, nơi với những kiến trúc khiến ai ghé thăm nó đều choáng ngợp trước kiến trúc cổ kính nhưng vẫn mang nét hiện đại. “Tokyo” thủ đô xứ mặt trời mọc.
thu-do-tokyo

 

 

Tokyo trước kia còn được gọi Edo, nhưng từ thời vua Minh Trị đến nay thành phố được đổi tên thành “Tōkei” , một cách phiên âm đảo nghịch cho kí tự Trung Quốc diễn tả từ “Tokyo”. Một vài tài liệu chính thống bằng Tiếng Anh còn sót lại tới ngày nay vẫn sử dụng cách đọc “Tokei”, tuy nhiên cách phiên âm này hiện không còn được dùng nữa. Tokyo có nghĩa là kinh đô ở phía đông.

Về địa lý Tokyo phía đông tiếp giáp với tỉnh Chiba, phía tây tiếp giáp với Yamanashi, phía nam tiếp giáp với Kanagawa, phía bắc giáp với Saitama. Tokyo ước tính có chiều dài phần lục địa từ đông tới tây dài 90km và từ bắc tới nam dài 25km.

duong-pho-tokyo

Về kinh tế Tokyo không chỉ là thủ đô của nước Nhật Bản, mà còn là một trong ba trung tâm kinh tế tài chính của thế giới. Nơi đặt trụ sở chính của một vài ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, đóng vai trò đầu mối của Nhật về giao thông, công nghiệp xuất bản và phát thanh truyền hình.

Về giáo dục Tokyo có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và dạy nghề. Rất nhiều trường danh giá nhất Nhật Bản nằm ở Tokyo, bao gồm Đại học Tokyo , Viện Công nghệ Tokyo và Đại học Keio. Những đại học lớn của Nhật Bản nằm ở Tokyo gồm có:

 

Về văn hóa Nhật Bản, ở Tokyo có rất nhiều nhà hát cho nghệ thuật biểu diễn. Trong đó có những nhà hát tư nhân và nhà nước dành cho các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như kịch Noh và Kabuki cũng như cho các thể loại kịch hiện đại. Các dàn nhạc giao hưởng và những nhóm nhạc biểu diễn âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống. Tokyo có rất nhiều nơi biểu diễn dành cho thể loại nhạc pop và rock với đủ các kích cỡ từ những câu lạc bộ nhỏ cho tới những khu lớn như Nippon Budokan. Có rất nhiều lễ hội diễn ra khắp Tokyo. Những lễ hội lớn phải kể đến Sannō tại đền Hie, Sanja tại đền Asakura và lễ hội Kanda tổ chức hai năm một lần.

hinh-anh-tokyo

Sự trộn lẫn giữa cảnh quan thiên nhiên từ nhẹ nhàng đến kỳ vỹ, giữa những yếu tố truyền thống mang đậm tính cách của người Nhật và sự hiện đại chi phố nơi các công trình kiến trúc,…đã tạo nên sự hài hòa rất đặc biệt bao quanh Tokyo như một nét vẽ viền đầy ấn tượng, về một trong những thành phố hàng đầu của Châu Á lẫn thế giới này.

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page