Tìm hiểu về những loại trái cây phổ biến ở Nhật Bản (Phần II)

Cùng tiếp tục tìm hiểu về trái cây Nhật Bản qua phần II của bài viết…

8, Đào (Momo):
momo
Đào du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản rất sớm, từ thời kỳ Yayoi (năm 300 TCN – năm 300). Sản lượng đào ở các tỉnh Yamanashi và Fukushima chiếm phần lớn tổng sản lượng cả nước. Đào Nhật Bản nói chung lớn hơn, mềm hơn, và đắt hơn đào phương Tây, cơm thường có màu trắng thay vì màu vàng. Đào thường được ăn sống sau khi gọt vỏ. Momo có trong suốt mùa Hè.

9, Anh đào (Sakuranbo)
sakuranbo
Hầu hết trái của các loại anh đào nở hoa ở Nhật Bản đều không ăn được. Thay vào đó, trái anh đào ăn được du nhập vào Nhật Bản từ phương Tây hồi đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Anh đào satonishiki được trồng ở Nhật Bản vào năm 1900. Quả có màu đỏ tươi và từ đó đến nay vẫn là loại anh đào nổi tiếng nhất Nhật Bản. Mùa anh đào là khoảng giữa mùa Hè.

10, Mơ Nhật (Ume):
ume
Ume du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc rất sớm, ngay từ thời Nara (710-784), người Nhật đã biết làm umeboshi. Ba tháng trước khi trái chín là thời điểm cây mận khai hoa và cũng được thưởng ngoạn giống như hoa anh đào.

Ume ít khi được ăn sống, phổ biến nhất vẫn là làm umeboshi (mơ muối) ăn kèm với cơm trắng hoặc kẹp trong onigiri (cơm nắm). Ume còn được dùng để sản xuất umeshu (rượu mơ), một loại rượu mùi ngọt phổ biến. Mùa ume là đầu mùa Hè.

11, Dâu tây (Ichigo):
ichigo
Dâu tây du nhập vào Nhật Bản từ phương Tây vào giữa những năm 1800, nhưng chỉ bắt đầu được gieo trồng khoảng năm 1900. Ngày nay, dâu tây được trồng trên khắp cả nước. Du lịch kết hợp hái dâu đã trở thành một hoạt động phổ biến tại nhiều trang trại trong mùa Xuân.

12, Nho (Budo):
budo
Nho du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng thời kỳ Nara (710-784).
Tỉnh Yamanashi đầy nắng là vùng trồng nho và sản xuất rượu vàng hàng đầu Nhật Bản. Vỏ của nho Nhật thường khá dày, do đó nho thường được bóc vỏ trước khi ăn. Một trong những giống nho Nhật phổ biến nhất là nho Kyoho tím sẫm, trái rất to. Nho thường được sử dụng nhiều cách, nhưng chúng còn được sử dụng để làm rượu vang. Mùa nho khoảng cuối mùa Hè và đầu mùa Thu.

13, Dưa gang:
dưa-gang
Dưa gang là loại trái cây cao cấp đầu tiên ở Nhật Bản, có thể được bán với giá hơn 10.000 Yên mỗi trái. Loại trái cây này gắn liền với tỉnh Hokkaido, đặc biệt ở thành phố Yubari, là vùng sản xuất loại dưa cùng tên có giá trị cao nhất trong cả nước.
Tuy nhiên, các loại dưa gang giá vừa phải vẫn phổ biến hơn. Dưa gang ở Nhật Bản rất đa dạng, từ loại ruột xanh như dưa lê (muskmelon), ruột màu cam như dưa lưới (cantaloupe), và thậm chí có cả những loại ruột vàng và trắng. Mùa dưa gang là cuối mùa Xuân và mùa Hè.

14, Dưa hấu (Suika):
suika
Dưa hấu du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc ở đầu thời kỳ Edo (1603-1867). Dưa hấu là loại trái cây tiêu biểu của mùa Hè. Chúng có kích cỡ lớn với lớp vỏ cứng và ruột mọng nước, giòn, và ngọt. Những quả dưa hấu không hạt đầu tiên được lai tạo ở Nhật Bản vào những năm 1930, và hiện nay còn có cả một số lượng nhỏ dưa hấu hình vuông và những chủng loại tương tự có giá trị cao khác.

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page