Tìm hiểu về những loại trái cây phổ biến ở Nhật Bản (Phần I)

Mọi người thường nghĩ rằng trái cây ở Nhật Bản rất đắt đỏ. Điều này chỉ đúng với một số loại trái cây “đặc sản” của đất nước này. Ngoài ra, Nhật Bản vẫn có những loại trái cây thông thường được bày bán tại siêu thị với giá cả phải chăng.
Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại trái cây phổ biến ở Nhật Bản. Khi nào có dịp đến Nhật, các bạn đừng quên nếm thử chúng nhé.

1, Lê Nhật (Nashi)
Nashi-300x221
Nashi hay còn gọi Lê Nhật là loại quả xuất hiện từ thời tiền sử ở đất nước này. Mặc dù Nashi nhìn khá giống các loại lê thông thường nhưng nó vẫn có một số khác biệt như sau: Lê Nashi to hơn, giòn hơn và có vị ngọt dịu cùng với vỏ thô ráp và hình dáng quả dạng cầu.
Mùa Nashi là cuối mùa Hè và mùa Thu.

2, Táo (Ringo)
Ringo
Táo bắt đầu được trồng rộng rãi ở Nhật Bản trong thời Minh Trị (1868-1912). Ngày nay, táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở Nhật, và được xuất khẩu với số lượng lớn. Mùa ringo là mùa Thu và đầu mùa Đông.
Trong số nhiều giống táo thì táo Fuji trái to, đỏ, giòn là phổ biến nhất, tên này xuất phát từ tên một thị trấn nhỏ ở tỉnh Aomori. Từ đó đến nay, Aomori là vùng sản xuất táo hàng đầu Nhật Bản, và ringo của thành phố Hirosaki là nổi danh nhất.

3, Hồng (Kaki)
Kaki
Kaki là loại quả du nhập từ Trung Quốc, được trồng ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ 7. Kaki thường được ăn sống sau khi gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Ngoài ra còn được sấy khô.
Mùa kaki khoảng cuối Thu và mùa Đông.

4, Quýt (Mikan)
mikan
Mikan du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng 400 năm trước. Nhật là nước sản xuất mikan chủ lực, và đây là một trong những loại trái cây Nhật Bản được xuất khẩu với số lượng đáng kể.
Tỉnh Wakayama và Ehime là những vùng sản xuất mikan hàng đầu Nhật Bản.  Mikan dễ bóc vỏ và không có hạt, được sử dụng phổ biến như món tráng miệng hay ăn nhẹ. Mikan được thu hoạch vào khoảng đầu mùa Đông.

5, Yuzu
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Yuzu du nhập vào Nhật Bản trong thời kỳ Asuka (538-710). Ngày nay, yuzu được trồng chủ yếu trên đảo Shikoku, và khoảng một nửa sản lượng nội địa là đến từ tỉnh Kochi. Mùa vụ chính của yuzu là mùa Đông.
Yuzu là loại trái cây cỡ trái chanh, vị chua, có hương thơm ngát đặc trưng. Yuzu thường được ép lấy nước để ướp gia vị, còn vỏ dùng để tô điểm món ăn. Ngoài ra, Yuzu còn có một công dụng khá thú vị là cho vào bồn tắm nóng để tạo mùi hương thơm ngát và phục hồi sức khỏe.

6, Sudachi
sudachi-300x199
Sudachi là loại trái cây nhỏ, giống quả chanh, và có vị chua tương tự yuzu. Tuy nhiên, sudachi nhỏ hơn yuzu, có màu xanh thay vì vàng, và nhiều cơm hơn. Từ thời xa xưa, sudachi đã là một phần của ẩm thực Nhật Bản. Sudachi thường dùng để vắt lên cá nướng. Loại trái cây này gắn liền với tỉnh Tokushima, là vùng sản xuất phần lớn sản lượng sudachi của cả nước. Đây là loại trái cây mùa Đông.

7, Quất (kinkan)
kinkan-300x300
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác ở trên, kinkan có nguồn gốc từ Trung Quốc. Kinkan nội địa được sản xuất chủ yếu trên đảo Kyushu, đặc biệt là ở tỉnh Miyazaki. Kinkan là loại trái cây nhỏ, giống trái cam, thường được ăn nguyên cả trái mà không cần lột vỏ. Nó có vị chua thanh chứ không gắt như yuzu hay sudachi.
Kinkan còn được dùng làm mứt và một loại rượu mùi ngọt. Kinkan là loại quả mùa Đông.

[Còn tiếp…]
[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+3Tweet about this on Twitter0Email this to someonePin on Pinterest0Print this page