Những từ ngữ nói lên con người và văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật thật thú vị! Trong tiếng Nhật có những từ ngữ giúp bạn nói, có những từ ngữ khác lại giúp bạn hiểu được về văn hóa Nhật Bản – hay chính là cách người Nhật nghĩ.
Chúng tôi xin được giới thiệu những từ ngữ quan trọng này đến các bạn!

1, GENKI:

genki
Đối với người Nhật Bản, Genki mang ý nghĩa Sức khỏe – Nhiệt tình – Sức mạnh thể chất. Rất nhiều lễ hội của Nhật có chữ Genki để thể hiện tinh thần này.

 

2, MOTTAINAI:

MOTTAINAI
Mottainai là một thán từ trong tiếng Nhật, có nghĩa là: “Tiếc quá! Thật lãng phí!”. Nó được dùng khi một đồ vật bị vứt bỏ trong lúc vẫn còn giá trị sử dụng. Mottainai cũng là cảm giác hối tiếc khi bạn đã lãng phí đi 1 điều gì đó .
Nhật Bản là 1 quốc đảo với ít tài nguyên thiên nhiên, vì thế, người dân Nhật Bản vô cùng cẩn thận không để lãng phí thức ăn và họ cũng rất quan tâm đến việc tài sản của cải bị dư thừa lãng phí.

3, GANBATTE:

Ganbatte có thể dịch là “ bản thân làm tốt nhất có thể” . Đó là luân thường đạo lý của Nhật Bản dành cho tất cả chúng ta.

4, OTSUKARE:

Otsukare có nghĩa là “mệt mỏi”. Tại Nhật, Otsukare được đánh giá rất cao khi bản thân bạn đi làm đến lúc mình “kiệt sức”.
Khi mọi người rời văn phòng vào lúc nửa đêm họ nói rằng: Otsukaresama (Bạn đã vất vả rồi). Đây là một câu khích lệ tuyệt vời khi kết thúc một ngày làm việc vất vả.

5, SHOGANAI:
Shoganai có thể được dịch là “không thể giúp gì được”. Đây được coi là triết lý của Nhật Bản trong việc chấp nhận số phận của bản thân.
Câu nói này được sử dụng để giải thích cho lý do vì sao hầu hết người Nhật Bản không có hứng thú đến công việc chính trị.

 

6, YORUSHIKU:
Yorushiku là một từ rất khó dịch nghĩa. Nếu dịch bám sát ý nghĩa nhất sẽ là “hãy tốt với tôi”. Nó được sử dụng khi giới thiệu bản thân tại Nhật Bản với hàm ý “Làm ơn hãy chiếu cố tôi”.

7, ITADAKIMASU:

Từ này có thể dịch là “Ơn trời phù hộ”. Từ thường được người Nhật nói trước bữa ăn như là 1 lời cảm ơn đến tất cả những người đã đóng vai trò trong việc trồng trọt, chăn nuôi và chuẩn bị thức ăn.
Nhật Bản cũng là một quốc gia có nền văn hóa Phật giáo vì thế Itadakimasu đồng thời được coi là bày tỏ lòng biết ơn đối với các loài động vật, thực vật đã hi sinh cuộc sống vì bữa ăn của họ.

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page