Những tình huống khó xử trong văn hóa Nhật Bản (Phần II)

10. Toilet:
toilet mannerCung cách phù hợp cho nhà vệ sinh Nhật Bản chỉ đơn giản là bạn sử dụng nó đúng cách. Điều này khó khăn hơn bạn tưởng tượng nhiều. Nhà vệ sinh tại Nhật đi từ kiểu truyền thống đến hiện đại và mỗi kiểu lại có một cách sử dụng riêng, đây sẽ thực sự là thử thách nếu bạn không quen sử dụng chúng. Nhà vệ sinh hiện đại của Nhật có rất nhiều tính năng vừa hữu ích lại vừa kỳ quặc.

11. Lời xin lỗi:
Tại Nhật, việc xin lỗi ai đó vì đã gây ra phiền toái cho họ là một điều bắt buộc. Có hẳn 12 cách xin lỗi tại Nhật tùy thuộc từng hoàn cảnh.

12. Đi bộ:
walking manner
Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu hút thuốc hoặc ăn uống trong khi đi bộ. Nếu bạn là người hút thuốc, việc đi bộ và hút thuốc trong một số khu vực cấm sẽ vi phạm pháp luật.
13. Gọi tên:
names mannerỞ Nhật, việc gọi đích danh tên người khi bạn muốn gọi người đó là rất quan trọng. Sử dụng từ “bạn” trong trường hợp này sẽ bị coi là bất lịch sự.
Bạn nên gọi người khác bằng tên họ và thêm “-san” ở đằng sau, trừ khi bạn cực kỳ quen thuộc với người đó. Một số trường hợp ít gặp, bạn sẽ phải thêm “-sama” ở đằng sau tên gọi nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp nói chuyện với khách hàng trong kinh doanh thương mại.
14. Kinh doanh:
business manner
Nhật Bản có một số tập quán trong kinh doanh mà được đánh giá rất quan trọng. Chẳng hạn như, bạn phải cực kỳ trân trọng namecard của người khác khi được trao.
15. Quần áo:
clothing mannerQuy cách ăn mặc tại Nhật thay đổi tùy theo hoàn cảnh kinh doanh, văn hóa hay xã hội. Trong nhiều trường hợp, cung cách ăn mặc tại Nhật là bất thành văn. Bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu ăn mặc không đúng chuẩn khi đến nhà hàng, rạp hát, tiệc trà hay buổi họp kinh doanh.
Cosplay tại các điểm tham quan văn hóa như đền, miếu, chùa chiền thì thường bị coi là thiếu tôn trọng các vị thần linh.
16. Tàu điện:
train mannerNhững công ty tàu điện của Nhật mỗi năm đón tiếp hàng tỷ lượt hành khách. Họ đầu tư rất nhiều vào việc hướng dẫn hành khách cư xử đúng mực khi ở trên tàu. Trong nhiều trường hợp, họ sáng tạo ra những quy cách mới cho phù hợp hơn với hệ thống. Kết quả là, có hàng loạt cung cách cần biết khi đi tàu ví dụ như không đeo balo đằng sau lưng trên một chuyến tàu đông đúc.
17. Điện thoại di động:
mobile mannerNgười Nhật có xu hướng thích yên tĩnh và tách biệt khi nói chuyện điện thoại. Tránh việc nói to khiến mọi người có thể nghe thấy nội dung cuộc nói chuyện của bạn. Cũng không nên nói chuyện điện thoại trên tàu hay trong quán café. Mọi người thường ra ngoài để tiếp chuyện. Trên tàu điện ngầm, tin nhắn thường được sử dụng thay cho việc nói chuyện.​

[Dịch và tổng hợp từ nguồn: Japantalk]

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page