Những người bạn thân thiết của cơm

ối với người Nhật, cơm vẫn là thực phẩm chính trong những bữa ăn hàng ngày. Người Nhật quý trọng hạt cơm thơm ngon, ngọt lành này đến mức có thể ăn kèm nó với những món ăn rất đơn giản. Đề cao “sự giản dị” cũng là một phần thú vị & độc đáo trong phong cách ẩm thực Nhật Bản.
Hãy cùng chúng tôi khám phá những “người bạn thân thiết” của cơm nhé!

Nama-tamago (Trứng sống)
TAMAGO-KAKE-GOHAN-1024x768

Nama-tamago hay còn gọi là “trứng sống”, được để trong bát, cho thêm một ít nước tương rồi đánh đều cho hòa quyện. Lấy một bát cơm nóng, dùng đũa đào một lỗ nhỏ ở giữa bát, rót trứng vào giữa và trộn đều. Món này được gọi là cơm Tamago-kake Gohan (Cơm trộn trứng).
kakegohan-sp2-fd80b
Có nhiều cách để ăn món này tùy theo sở thích và thói quen của người ăn. Ngoài cách ăn phổ biến ở trên, cũng có người tách lòng trắng khỏi lòng đỏ, trộn cơm với lòng trắng và đặt lòng đỏ trên cùng rồi ăn, cũng có người thích thêm topping như rong biển khô, hành lá, khô cá bào hay phô mai,…
Tamago-Kake-Gohan

Umeboshi (Mơ muối)
UMEBOSHI
Umeboshi (mơ muối) là một loại rau củ muối thường thấy ở Nhật. Những quả mơ chín sau khi được thu hoạch vào tháng 6 sẽ được rửa sạch, ngâm muối rồi phơi nắng tháng 7 trong 3 ngày. Mơ muối thường có màu vàng, những quả màu đỏ chúng ta hay thấy là do được ngâm với lá tía tô.
rice-and-umeboshi
Với vị chua mặn, Umeboshi giữ vị trí vững chắc trong mọi căn bếp cũng như văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật dùng mơ muối làm nhân cho cơm nắm Onigiri, ăn với cơm trắng hay cho vào rượu hoặc nhâm nhi trong món trà chiều.
UMEBOSHI-ONIGIRI

Nori (Rong biển khô)
NORI-GOHAN
Mỏng như giấy, thấm đượm hương biển cả, rong biển khô là một trong những thực phẩm đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật dùng Nori để chế biến đủ loại món ăn từ bọc cơm nắm, cuộn sushi, cắt sợi làm topping cho những món mì, chấm nước tương đến ăn kèm cơm hay chiên giòn, lắc với gia vị để làm bim bim ăn vặt.
NORI-RICE-1024x682
Nori thực sự là loại thực phẩm lành mạnh vì nó giàu khoáng chất, chất xơ và vitamin – đây cũng chính là một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật Bản.

Ikura (Trứng cá hồi)
IKURA-1024x671
Màu cam đỏ bóng bẩy nổi bật trên nền cơm trắng quyện với vị mằn mặn, beo béo – bạn có đang cảm thấy trào nước miếng không?
IKURA-GOHAN
Ngoài hương vị ngon miệng, trứng cá hồi còn sở hữu một lượng lớn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ.

Furikake (Gia vị rắc cơm)
FURIKAKE
Furikake là một loại bột gia vị dùng trực tiếp với cơm nóng, cũng tương tự như muối vừng hay ruốc của Việt Nam. Furikake có nhiều mùi vị do có nguyên liệu khá phong phú như rong biển khô, mè, cá hồi, trứng,… rang khô. Furikake được bày bán trong khắp các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dưới 2 dạng thường thấy là gói to chỉ có một hương vị và gói tổng hợp có nhiều túi nhỏ với nhiều vị, vừa đủ với một bát cơm.
FURIKAKE-1
Người Nhật thường dùng Furikake với cơm trắng, chan thêm nước trà thành món Ochazuke, hoặc trộn thành nắm cơm Onigiri,… Đây là một món ăn rất tiện lợi cho dân văn phòng hay cho những buổi picnic.

Natto (Đậu tương lên men)
NATTO-1024x685
Natto là một món ăn làm từ đậu tương luộc chín, lên men bằng cách ủ trong rơm rạ. Mặc dù có hình thức không mấy ngon mắt do có độ nhờn nhớt cao, mùi huong lại nồng nặc khiến khá nhiều người Nhật cũng như người nước ngoài e ngại, món ăn bình dân này lại có vị rất ngon khi dùng với cơm trắng và cực kì tốt cho tim mạch. Nhiều gia đình người Nhật hiện nay vẫn giữ thói quen ăn bữa cơm sáng với Natto.
NATTO-GOHAN

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+30Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page