Những món ăn biến tấu của cơm

Nhật Bản là đất nước vốn cực kỳ yêu chuộng lúa gạo. Từ món sushi kinh điển đến những món Tây Âu biến thể. Hãy cùng khám phá những món ăn đặc sắc thừa hưởng hương vị ngon lành của gạo.

Sushi
sushi-Sushi được coi là món ăn đại diện cho đất nước mặt trời mọc. Món ăn này rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại như: Onigiri – cơm trộn giấm, Makizushi – rong biển cuộn cơm với nhân bên trong, Oshizushi – cơm Shari nén chặt trong khuôn được phủ các nguyên liệu như cá hồi hay lươn… đây cũng là loại sushi cao cấp của Nhật.
Oshizushi
iStock_000016592831Large

Sekihan
Sekihan
Ở Nhật, từ xa xưa, màu đỏ được cho là có khả năng bảo vệ con người khỏi bệnh tật nên người Nhật có phong tục nấu cơm gạo đỏ dâng lên Thần linh. Vào thời Edo, phong tục này thay đổi thành gạo trắng nấu với đậu đỏ và cho đến ngày nay cơm Sekihan này thường được dùng vào những dịp lễ hay chúc tụng. Theo lễ nghi, người ta sẽ dùng 100% gạo nếp và nhuộm màu cho gạo bằng nước nấu từ đậu đỏ.

Onigiri
Onigiri
Onigiri có kích cỡ nhỏ gọn, nhân bên trong tùy thích theo ý người làm, thường được dùng trong cơm hộp Bento. Onigiri là mặt hàng thường thấy trong các cửa hàng tiện lợi. Các nguyên liệu thường thấy của Onigiri là cá hồi, umeboshi, cá ngừ trộn mayonnaise, tảo Konbu và các loại nhân đặc biệt khác như gà chiên, thịt heo nướng hay phô mai,…

Omuraisu
Omuraisu-1
Mang hơi hướng Tây Âu nhưng được sáng tạo tại Nhật, Omuraisu là món cơm gà vị tương cà chua với lớp trứng chiên cuộn bên ngoài. Cái tên Omuraisu là sự kết hợp giữa từ “Omelette” trong tiếng Pháp và “Rice” trong tiếng Anh.
Omuraisu

Ochazuke
Ochazuke-1024x683
Xếp cá, mơ muối hoặc rong biển lên cơm trắng, chan nước trà hoặc nước Dashi vào rồi thưởng thức. Xưa kia Nhật cũng có món Mizuzuke – cơm chan nước và Yuzuke – cơm chan nước nóng, nhưng vào thời Edo, sau khi trà được phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp thì đã được đổi thành Ochazuke. Ngày nay, người ta làm món Ochazuke bằng cách rắc bột gia vị “Ochazuke no moto” được bày bán khắp nơi, rồi chan nước nóng vào.

Curry raisu
Curry
Cà ri bắt nguồn từ Ấn Độ, qua Anh rồi đến với Nhật Bản và hấp thụ thêm một vài đặc trưng rất Nhật, đến nỗi ngày nay nhiều người nước ngoài vẫn nghĩ đây là một món ăn Nhật Bản. Cà ri Nhật gắn liền với vị đậm đà từ bột mì và hình ảnh cà ri phủ trên cơm. Không quá cay nên từ người lớn đến trẻ con đều yêu thích món này. Nguyên liệu cơ bản gồm có khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt (thịt gà, thịt lợn, thịt bò).
Curry-raisu-1024x680

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page