Những loại rong biển phổ biến ở Nhật Bản

Từ xưa đến nay, rong biển vẫn được xem là loại thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn uống của người Nhật. Thậm chí không ít nhà nghiên cứu cho rằng đây chính là một trong những bí quyết giúp cho người Nhật sống lâu và khỏe mạnh. 

Nhật Bản có vùng biển xung quanh là nơi sinh sống thuận lợi của nhiều loại rong biển, các dòng chảy liên tục đảm bảo nước biển luôn sạch sẽ, mang đến những lá rong biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Các loại rong biển ở Nhật rất phong phú, cũng không đắt đỏ mà lại chứa nhiều vitamins và khoáng chất.
Bài viết này xin được giới thiệu đến bạn những loại rong biển phổ biến, thường gặp trong ẩm thực Nhật Bản. Khi đi ăn ở nhà hàng Nhật, hãy để ý xem bạn đang ăn loại rong biển bổ dưỡng nào nhé:

1, Wakame:
wakame
Wakame là loại rong biển phổ biến nhất ở Nhật Bản. Wakame có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, canxi, sắt và các vitamin.
Wakame được chế biến và bán dưới dạng khô hoặc tươi. Mỗi 10g wakame khô cần ngâm trong 1 lít nước để nở hoàn toàn. Wakame có thể dùng làm salad, ăn kèm với sashimi, trộn giấm hay nấu súp.  Tuy nhiên, không nên ngâm hoặc nấu quá lâu, vì wakame sẽ bị nhũn, bở, không còn ngon nữa.
wakame-1
Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức Wakame, vì đây là mùa thu hoạch rong tươi. Lá rong tươi có màu xanh trong, đẹp và vị dai giòn ngon lành hơn wakame khô.

2, Konbu:
Konbu
Konbu là nguyên liệu quan trọng để nấu dashi, loại nước dùng cơ bản cần thiết cho hầu hết các công thức nấu ăn của Nhật Bản. Konbu thường được bán ở dạng khô. Loại rong biển này hầu như không chứa protein, nhưng giàu canxi, carotene, sắt và iốt.
Konbu là loại thức ăn khó tiêu hóa nên phải được nấu chín kỹ. Nó góp phần tạo nên hương vị đậm đà tinh tế trong các món súp và món hầm của Nhật Bản.
Đa số Konbu mọc ở Hokkaido và có chiều dài từ 60cm đến 2m. Lọai konbu có hương vị tuyệt nhất là Rishiri Konbu.

3, Nori:
Nori
Chắc hẳn không ai là không biết đến những tấm Nori khô và mỏng như tờ giấy nổi tiếng khắp toàn cầu vì được dùng để cuộn sushi.
Rong biển được thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch và cán mỏng, phơi khô dưới ánh mặt trời, sau đó được sấy và cắt thành tấm mỏng như chúng ta thường thấy. Nori chứa nhiều protein và các vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi.
Nhật Bản là nơi sản xuất Nori nhiều nhất thế giới, cả về số lượng và chủng loại. Ngoài những tấm Nori để cuộn sushi, trên thị trường còn bán nhiều loại Nori tẩm ướp gia vị để ăn vặt.

4, Hijiki:
Hijiki-1
Loại rong biển này thường được bán ở dạng khô với hình dáng các sợi nhỏ màu đen. Để sử dụng, bạn cần ngâm nước trong khoảng một giờ và rửa sạch. Rong Hijiki mang đến hương vị đậm đà khi được xào chung với cà rốt, thịt gà…
Hijiki

5, Kanten:
kanten
Kanten còn được gọi là thạch agar – một loại rong biển có vị rất nhạt nhẽo thường được sử dụng như một chất tạo đông như gelantin.
Kanten được làm từ rong biển tengusa. Khi được phơi khô, loại rong biển này trông giống như một miếng bọt biển. Kanten giàu chất xơ nhưng có không calo và được cho là giúp giảm mỡ máu và huyết áp, vì vậy đây là một thực phẩm ăn kiêng lý tưởng.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

6, Mozuku:
SN3O2587
Mozuku là một loại rong biển màu nâu sẫm. Mozuku được thu hoạch vào mùa xuân và 90% số mozuku ở Nhật Bản được thu hoạch tại các hòn đảo cực nam của Okinawa.
Mozuku đang được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư.

7, Ogonori:
Onogori
Đây là một loại rong biển sợi nhỏ, chỉ dùng để ăn lạnh như món salad hoặc ăn kèm sashimi. Ogonori bắt buộc phải bảo quản lạnh với muối.
Onogori-1-1024x683

8, Tōsaka:
Tosaka
Tōsaka là loại rong biển đặc biệt có ba màu khác nhau: màu đỏ (aka-Tōsaka), xanh (ao-Tōsaka) và trắng (shiro-Tōsaka). Giống như ogonori, loại rong biển này cũng chỉ được ăn lạnh, trong món salad hoặc ăn kèm sashimi.

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+30Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page