Kỳ 1. Những Điều Tối Thiểu Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Du Học Nhật Bản

Du học Nhật Bản – Đừng rơi vào chiếc bẫy mang tên làm thêm!
16 Tháng Năm, 2017
Thông Báo Tuyển Sinh Du Học Năm 2018
6 Tháng Sáu, 2017

Kỳ 1. Những Điều Tối Thiểu Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Du Học Nhật Bản

Học tập tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản là một trải nghiệm thú vị và mở ra nhiều cơ hội tương lai cho bạn. Hãy cùng tham khảo những thông tin cơ bản bạn cần biết trước khi quyết định du học tại Nhật Bản nhé.

Nếu bạn muốn du học tại Nhật, chương trình “Du học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm”  do VIJA Link tổ chức là cách tốt nhất để làm việc đó! Các nhân viên tư vấn tận tâm của VIJA Link sẽ hướng dẫn bạn từng bước nhập học, cũng như đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi chuyển tiếp sang cuộc sống sinh viên ở Nhật Bản.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TRƯỜNG?
Chọn trường là bước đầu tiên mà nhân viên tư vấn của VIJA Link sẽ hỗ trợ bạn. Dựa trên tâm tư, nguyện vọng của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn trường Nhật ngữ phù hợp với điều kiện tài chính, có cường độ học tập hợp lý, môi trường thân thiện, vị trí thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho học sinh nước ngoài.

Sau đây là những câu hỏi bạn nên bắt đầu suy nghĩ:

 • Bạn muốn học ở thành phố nào?
 • Mục tiêu của bạn khi học tiếng Nhật là gì?
 • Bạn có muốn làm việc sau khi bạn hoàn thành việc học tập hay tiếp tục học lên?
 • Bạn muốn có những hỗ trợ nào từ trường học và ngoài lớp học?

Nhân viên tư vấn của VIJA Link sẽ xem xét toàn diện các yếu tố này khi lựa chọn trường phù hợp nhất với bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC?
Dù bạn có thể đăng ký trực tiếp với trường Nhật ngữ, bạn cũng nên lưu ý đa số các trường đều yêu cầu hoàn thiện các thủ tục bằng tiếng Nhật. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp với nhân viên của trường và có nguy cơ bị loại hồ sơ bởi sai phạm về ngôn ngữ.

Với dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản của VIJA Link, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn những trở ngại trên bởi chúng tôi là cầu nối giữa bạn và nhà trường. Chúng tôi sẽ thay mặt bạn giải quyết tất cả các giấy tờ và thủ tục liên quan giúp bạn yên tâm nhập học.

TÔI CÓ THỂ ĐĂNG KÝ NHIỀU TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG?
Đừng làm điều đó! Một số bạn đăng ký nhiều trường Nhật ngữ khác nhau để đề phòng trường hợp trượt visa. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi trường học chỉ có thể tài trợ cho một thị thực, và cục xuất nhập cảnh có thể liệt kê hồ sơ của bạn vào danh sách đen nếu họ nhận được đơn của bạn từ nhiều trường.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định yêu cầu và giấy tờ giống nhau đối với các trường, do đó không có sự khác biệt giữa các trường về khả năng cấp thị thực cho bạn.

Nếu bạn đã nộp đơn vào một số trường, bạn cần phải liên hệ với tất cả các trường và thông báo cho họ biết để rút đơn về một trường duy nhất càng sớm càng tốt!

KHI NÀO TÔI NÊN NỘP HỒ SƠ DU HỌC?
Các trường ngôn ngữ thường có 4 kỳ nhập học một năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Hạn nộp đơn thường là 4-5 tháng trước khi nhập học.

KỲ NHẬP HỌC HẠN NỘP ĐƠN
Tháng 1 Tháng 8 năm trước
Tháng 4 Tháng 11 năm trước
Tháng 7 Tháng 3 cùng năm
Tháng 10 Tháng 5 cùng năm

Lưu ý rằng thị thực sinh viên tối đa có thể được cấp là hai năm. Nếu bạn muốn học thêm hoặc làm việc tại Nhật, bạn sẽ muốn tốt nghiệp vào tháng Ba vì mùa tuyển dụng của các công ty Nhật là vào tháng Tư.

Nếu bạn không quan tâm đến mốc tuyển dụng này, bạn có thể ở lại hoàn thành chương trình trong vòng 2 năm.

NĂM HỌC TẠI NHẬT BẮT ĐẦU KHI NÀO?
Hầu hết các trường học ở Nhật Bản học từ tháng Tư năm nay đến tháng Ba năm sau. Các trường dạy tiếng Nhật cũng theo hệ thống này, và mặc dù bạn có thể nhập học tại 1 trong 4 thời điểm trên, đa số sinh viên sẽ nhập học vào tháng Tư.

Các kỳ học thường kéo dài trong 3 tháng. Thường có thời gian nghỉ giữa các kỳ; kỳ nghỉ dài Tuần lễ Vàng vào cuối tháng 4 / đầu tháng 5 và kỳ nghỉ hè vào giữa tháng 8. Nếu có thể, cố gắng lên kế hoạch các chuyến đi của bạn vào những kỳ nghỉ này vì nếu bạn vắng mặt ở trường để đi chơi, điều này sẽ để lại ấn tượng xấu trong hồ sơ của bạn.

TÔI CÓ PHẢI ĐI HỌC TẤT CẢ CÁC LỚP KHÔNG?

Tại Nhật, việc lên lớp đầy đủ là bắt buộc! Nhà trường sẽ theo dõi việc có mặt của bạn và sẽ chú ý nếu bạn thường xuyên không đến trường hoặc liên tục đến muộn. Nếu bạn ngưng đến trường mà không có bất kỳ thông báo nào, nhà trường có thể sẽ cử người ghé thăm nhà của bạn hoặc liên hệ với gia đình bạn.

Tuy quy định này có vẻ quá nghiêm khắc, nhưng việc lên lớp ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn, vì nếu bạn không lên lớp đều đặn, những việc sau cũng bị ảnh hưởng theo:

 • Tham gia những kỳ học sau
 • Học lên cao sau khi tốt nghiệp
 • Xin học bổng
 • Gia hạn thị thực
 • Cơ hội nghề nghiệp
 • Thư giới thiệu

Thông thường cục xuất nhập cảnh yêu cầu du học sinh phải có mặt trong 80% thời gian học, nếu dưới mức này, tình trạng thị thực của bạn có thể bị ảnh hưởng và bạn cần phải cung cấp lý do và bằng chứng cho việc thiếu chuyên cần (ví dụ như giấy khám sức khỏe của bác sỹ, hoặc trình bày chi tiết nếu bạn phải về nước trong trường hợp gia đình có chuyện khẩn cấp). Trường bạn học cũng có thể sẽ yêu cầu về mức độ chuyên cần cao hơn, vì nhiều trường đại học và nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận mức chuyên cần dưới 80%.

Nhiều trường đại học và các trường thương mại sẽ trao học bổng cho những người có kết quả học tập tốt tại trường ngôn ngữ.

Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng hoặc muốn được ưu tiên nhập học, hãy cố gắng tham gia ít nhất 90% thời gian học.

Trong suy nghĩ của người Nhật, sự chuyên cần quan trọng hơn điểm số, bởi vì ngay cả khi bạn học chưa được tốt, ít nhất bằng cách đến mỗi ngày, bạn vẫn thể hiện được mình đang làm hết sức mình và muốn cải thiện kết quả học tập. Nếu bạn đạt điểm cao nhưng không đến trường, người Nhật sẽ cho rằng bạn kiêu ngạo và tự coi mình vượt trên các quy tắc. Khi bạn đi làm, hãy nhớ đồng nghiệp của bạn cũng suy nghĩ như vậy.

HỌC BỔNG

Hầu hết các trường Nhật ngữ không có học bổng cho sinh viên, mặc dù một số có thể giảm học phí nếu bạn sở hữu trình độ JLPT nhất định. Nhiều trường có học bổng cho sinh viên năm thứ hai. Nếu bạn là một sinh viên chăm chỉ và có thứ hạng tốt ở trường, bạn nên nộp đơn xin học bổng bất cứ khi nào bạn có thể! Ngoài ra có các học bổng chính phủ dành cho sinh viên ngôn ngữ với các tiêu chí tương tự, trường của bạn sẽ có thể cung cấp chi tiết về những học bổng này.

Nếu bạn muốn tiếp tục học lên cao tại Nhật, trường bạn học lên cao cũng có thể có học bổng. Các tiêu chí học bổng sẽ khác nhau phụ thuộc vào trường, nhưng thường dựa trên một số tiêu chí sau đây:

 • Chuyên cần
 • Trình độ tiếng Nhật (hoặc JLPT hoặc EJU)
 • Thư giới thiệu
 • Quốc tịch
 • Điểm EJU
 • Kết quả thi tuyển hoặc phỏng vấn

Trường ngôn ngữ của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn chi tiết về bất kỳ trường nào bạn muốn nộp đơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG TỐT?

Tất nhiên, bạn có thể tin tưởng rằng những trường Nhật ngữ được giới thiệu bởi VIJA Link đều có là những trường học tốt và có uy tín! Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn nghe thấy tiếng xấu về một số trường Nhật ngữ nên bạn cần hiểu về cách thức hoạt động của các trường Nhật ngữ.

Các trường Nhật ngữ được chính phủ và Cục xuất nhập cảnh kiểm soát chặt chẽ. Để có thể nhận du học sinh từ nước ngoài, các trường Nhật ngữ phải đáp ứng một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, từ tỷ lệ giáo viên-học sinh cho đến giáo trình cũng đều được thường xuyên theo dõi. Các trường mới thành lập đều được kiểm tra kỹ lưỡng trong vòng vài năm trước khi chứng minh được năng lực hoạt động của mình.

Ngoài ra còn có các tiêu chí mà chính phủ sử dụng để xác định xem trường học có đáng tin cậy hay không. Đó là sự kết hợp của nhiều thứ, bao gồm sự chuyên cần của du học sinh, lý lịch phạm tội, loại trường mà học sinh sẽ học lên cao, và nhiều yếu tố khác. Các trường vi phạm sẽ bị quản chế và bị đặt ra nhiều hạn chế. Nếu danh tiếng của những trường này không cải thiện, trường sẽ bị tước khả năng cấp thị thực du học.

Để đảm bảo quyền lợi của du học sinh, VIJA Link cam kết chỉ làm việc với các trường có thứ hạng và có uy tín tốt tại Nhật.

Nếu bạn quan tâm đến việc học tại một trường Nhật ngữ tại Nhật, hãy bắt đầu bằng cách liên hệ với chúng tôi.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với VIJA Link

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page