Giữ động lực học tiếng Nhật

Bản tin VIJA Link số 5
27 Tháng Năm, 2015
thu-do-tokyo
Tokyo thủ đô xứ mặt trời mọc
3 Tháng Sáu, 2015

Giữ động lực học tiếng Nhật

kinh-nghiem-lam-viec-tai-nhat_1

Đối với nhiều người, tiếng Nhật quả là một ngôn ngữ khó học. Học đã khó, giữ động lực học còn khó hơn.  Vì vậy, làm thế nào để mỗi người giữ cho mình động lực học khi có quá nhiều điều thú vị khác đang mời gọi?

Nếu bạn học tiếng Nhật ở trường, khá dễ dàng để bạn giữ được động lực này. Bạn phải đi học mỗi ngày, làm bài tập mỗi ngày, làm bài kiểm tra lấy điểm. Nếu bạn không học đồng nghĩa với thi trượt. Áp lực này thực ra là một động lực tốt.
Còn nếu bạn tự học tiếng Nhật, chẳng có động lực gì ràng buộc bạn cả TRỪ chính bản thân bạn. Sẽ chẳng ai phạt nếu bạn không học bài trong một tuần. Thay vào đó, bạn còn có thêm thời gian để chơi game, xem tivi, đi chơi với bạn bè nữa…
Nếu bạn vẫn còn đang rối rắm với vấn đề này, hãy tham khảo những cách sau đây nhé:

1, Thói quen – Thói quen – Thói quen:

making habits
Một trong những yếu tố quan trọng để giữ được động lực là hình thành một thói quen. Khi một thứ đã trở thành phần quen thuộc trong hoạt động hàng ngày, bạn sẽ duy trì thói quen đó mãi mãi như bản năng của mình vậy, cũng tương tự như việc dắt chó đi dạo mỗi ngày hoặc đánh răng rửa mặt mỗi sáng.
Rất nhiều nguồn trên internet nói rằng phải mất khoảng 21 ngày để hình thành một thói quen. Tuy nhiên, đây chỉ là một con số giả thuyết và thời gian để hình thành một thói quen sẽ phụ thuộc vào bản thân người đó và thói quen đó là gì nữa.
Nhưng bạn hãy cứ thử hình thành thói quen học tiếng Nhật và duy trì trong 3 tuần liên tục, đó sẽ là một tiền đề tốt cho thói quen của bạn.

schedule

Để đảm bảo chắc chắn bạn sẽ học tiếng Nhật mỗi ngày, 2 ngày 1 lần hay hàng tuần, việc đầu tiên bạn cần làm là LÊN LỊCH, và hãy tạo ra một lịch trình thật cụ thể nhé:
Ví dụ:
19:00 – 20:00 (Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6): Học chữ Kanji
18:00 – 19:00 (Thứ 3, Thứ 5, Thứ 7): Học Minna no Nihongo Bài 1
Đừng quên đặt thêm chuông nhắc nhở để nghiêm chỉnh chấp hành. Việc lên lịch cụ thể này giúp bạn tiết kiệm được thời gian suy nghĩ sẽ phải học gì vào mỗi buổi học.

Phương pháp này thực sự hiệu quả khi bạn có quá nhiều việc phải làm trong một ngày. Tất nhiên kể cả khi bạn đã đã lên lịch học tiếng Nhật mà điều này vẫn không thực hiện được vì ngẫu nhiên bạn bè đến rủ bạn đi chơi, hoặc bạn muốn làm gì đó thay vì học Tiếng Nhật. Điều này không sao cả, hãy tự hứa với bản thận rằng bạn sẽ lên lịch để bù cho buổi học đó,

2, Lấy học tiếng Nhật làm niềm vui:

manga
Vui vẻ là động lực học rất lớn. Càng vui thì càng muốn làm điều đó nhiều hơn. Vì vậy, hãy tìm những phương pháp học vừa vui vừa bổ ích, như học qua video game, phim hoạt hình hay phim ảnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho các buổi học kiểu này vì như thế sẽ khiến bạn mau chóng mệt mỏi. Khoảng thời gian lí tưởng thường từ 30 phút đến 1 tiếng và hãy chọn thời gian giải lao thư giãn đầu óc.

TV show
Phương pháp học tập này rất bổ ích. Lúc đầu bạn có thể cảm thấy rất chán nản vì xem phim mà chẳng hiểu gì cả do có quá nhiều từ mới, nhưng rồi bạn sẽ quen dần và có thể xem toàn bộ chương trình mà chẳng cần trợ giúp. Nhớ thêm rằng phải lựa chọn chương trình phù hợp với trình độ của bạn nhé! Hãy bắt đầu bằng truyện tranh thiếu thi hoặc phim hoạt hình (Doraemon, Maruko,…) sau đó nâng dần lên các chương trình chuyên môn hoặc tin tức.
KIÊN TRÌ & bạn sẽ đạt được kết quả mình mong muốn.

3, Có trách nhiệm:
accountability-710x413

Trách nhiệm là một áp lực nặng nề và cũng là nguồn động lực lớn khi làm bất cứ điều gì. Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân về kế hoạch học tiếng Nhật của bạn, những mốc mà bạn sẽ hướng tới và cách mà bạn đạt được mục tiêu. Không chỉ có người để bạn giải tỏa tâm sự khó khăn của mình mà họ còn có thể quan tâm, nhắc nhở bạn về việc học tiếng Nhật.
Quan trọng hơn, bằng cách này, nếu bạn thất bại, bạn không chỉ làm bản thân mình thất vọng mà còn làm mọi người thất vọng. Ngược lại, nếu thành công, niềm tự hào & động lực cho người khác sẽ là thứ bạn đem lại cho mọi người.
Tuy vậy, phương pháp này vẫn là một con dao 2 lưỡi, bởi khi đã nói ra bạn phải quyết tâm thực hiện nó đến cùng. Cũng đừng nên chia sẻ điều này với quá nhiều người hoặc nói quá nhiều về việc bạn học tiếng Nhật. Hãy dùng hành động thực tế để chứng minh cho những người quan tâm đến bạn về năng lực và sự quyết tâm của bạn!

4, Quyết tâm nào!
Motivated-710x456
Một khi bạn đã có thói quen học tiếng Nhật & niềm vui khi học, bạn sẽ là “cỗ máy học tiếng Nhật” bất khả chiến bại. Không cần lớp học, giáo viên nghiêm khắc hay những nỗi lo sợ bị điểm kém thúc đẩy bạn nữa. Bạn sẽ có cho mình một lịch trình học thú vị do chính mình tạo ra cùng với những phương pháp học tuyệt vời, tinh thần trách nhiệm và sự tự hài lòng khi đạt được mục tiêu.
Tự học tiếng Nhật sẽ chẳng khó khăn và khô khan tý nào nếu bạn có phương pháp đúng đắn và thái độ đúng đắn.

Hãy cùng cố gắng lên nào! Chúc các bạn thành công!

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916639958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page