Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P3)

Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P2)
11 Tháng Sáu, 2015
hv-ngoai-ngu-tokyo
Miễn phí chương trình học tiếng Nhật
16 Tháng Sáu, 2015

Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P3)

5. Những điều kiện thuận lợi Nhật Bản tạo ra.
*LỢI THẾ 1: NGƯỜI NHẬT BẢN YÊU THÍCH VIỆT NAM:
quan hệ việt nhật

  –  Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P1)

–  Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P2)

Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này:

  • Người dân Nhật Bản biết đến Việt Nam nhiều nhất là qua những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước. Nhờ những sự kiện lịch sử này mà nhân dân Nhật Bản đồng cảm, khâm phục lòng dũng cảm, sự kiên cường của dân tộc Việt Nam nhỏ bé. Thời đó, có khoảng một triệu người dân Nhật (chủ yếu là sinh viên) tham gia vào các cuộc biểu tình, nhóm đấu tranh phản đối Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Và khi đất nước ta giành chiến thắng, hình ảnh dân tộc Việt Nam nhỏ bé – “Dân tộc duy nhất đánh bại đế quốc Mỹ hùng mạnh” – đã thật sự làm lay động toàn thế giới, trong đó có Nhật Bản.
  • Hình ảnh của đất nước Việt Nam tiếp tục được đánh giá cao hơn qua chính sách Đổi Mới áp dụng từ nửa cuối thập kỷ 1980.
  • Trải qua thời gian, Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập. Thông qua làn sóng đầu tư và hoạt động kinh danh, Nhật Bản bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990. Không chỉ Việt Nam hiểu hơn về Nhật Bản mà đất nước này cũng biết nhiều hơn về Việt Nam – dân tộc này không chỉ kiên cường trong chiến tranh mà còn trung thực, khéo léo. Sự “yêu thích” của Nhật Bản được thể hiện qua lượng khách du lịch Nhật Bản qua Việt Nam, qua lượng vốn đầu tư tiếp tục tăng qua từng năm và qua những chuyển giao công nghệ từ đất nước bạn.
  • Lợi thế “ưu việt” – sự mến mộ đến từ truyền thông: có khá nhiều nhà báo của các cơ quan truyền thông Nhật Bản “hâm mộ” Việt Nam. Họ là những người trẻ trước đây từng tham gia vào phong trào chống chiến tranh tại Việt Nam & chứng kiến đất nước Việt Nam đứng lên từ trong đau khổ.

*LỢI THẾ 2: “KẾ HOẠCH 300.000 LƯU HỌC SINH” CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN:

Vào năm 2008, Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố kế hoạch: đến năm 2020 thu hút 300,000 lưu học sinh tới Nhật Bản. Điều mà chính phủ Nhật Bản hướng tới là thông qua các thanh niên ưu tú tới du học, sức hấp dẫn của văn hóa và công nghệ Nhật Bản sẽ lan tỏa ra thế giới.
việc làm nhật bảnNhật Bản là đất nước hội tụ đầy đủ sức hấp dẫn, từ nền công nghệ hàng đầu thế giới đến nền văn hóa truyền thống pha lẫn hiện đại, nơi hoạt hình truyện tranh phát triển bậc nhất thế giới, hay là nơi sản sinh ra những phong cách thời trang độc đáo mới lạ; không thể không kể đến nét đẹp truyền thống đến từ núi Phú Sĩ, Kyoto, Nara,…Tuy hội tụ nhiều yếu tố như vậy, hiện tại con số lưu học sinh ở nước này mới chỉ dừng ở 150,000 người, khá khiêm tốn so với con số 700,000 người tại Mỹ hay 270,000 người tại Pháp. Vì vậy, để đạt được được con số 300,000 người vào năm 2020, Nhật Bản đang rất nỗ lực thay đổi chiến lược và định hướng.

Còn với các bạn trẻ, hãy thấy rằng đây chính là cơ hội của các bạn, thời cơ đã đến rồi. Triển khai kế hoạch này đồng nghĩa với những phần học bổng chính phủ và tư nhân sẽ tăng cả về mức độ và số tiền, điều kiện nhập cảnh cũng sẽ được nới lỏng hơn. Bên cạnh đó, ngay cả các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản cũng sẽ thay đổi theo hướng đa dạng hóa, quốc tế hóa.

* DU HỌC & LÀM VIỆC NHẬT BẢN – TẠI SAO LẠI LÀ CƠ HỘI?

Hãy làm rõ ý nghĩa của việc sang Nhật học tập/làm việc.
Khi Việt Nam gia nhập WTO hay ký kết EPA, đồng nghĩa với việc chúng ta phải hội nhập theo xu hướng phát triển toàn cầu. Không chỉ có kinh tế, chính trị, mà việc tiếp thu , học tập những bí quyết công nghệ, nội dung trong những lĩnh vực như kinh doanh, văn hóa, đời sống, nghệ thuật là điều vô cùng cần thiết đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Đây là những kiến thức mà bạn không thể nào tiếp thu một cách thụ động. Có nhiều bạn trẻ lựa chọn ở tại Việt Nam mài giũa bản thân để phát triển, có những bạn lại lựa chọn “sang Nhật tích lũy kinh nghiệm rồi về nước”, dù là lựa chọn nào cũng hãy giữ cho mình “ĐỦ QUYẾT TÂM & TINH THẦN TỰ CHỦ TRONG HỌC HỎI”, có như thế “lưỡi dao tri thức” của các bạn mới có thể được “mài sắc”, tài năng của các bạn mới có thể bộc lộ.

du học nhật bản

Việt Nam & thế giới chắc chắn sẽ còn thay đổi trong tương lai. Đó sẽ là thời đại mà việc biết sử dụng tiếng Anh là đương nhiên, và nếu biết thêm một ngoại ngữ khác sẽ là một lợi thế. Tất nhiên, việc học các thứ tiếng khác cũng rất tốt nhưng tôi tin rằng tiếng Nhật sẽ chiếm ưu thế khi sức mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một tăng cường.
Du học Nhật Bản/làm việc tại Nhật Bản, nói cách khác là một cách đầu tư cho tương lai. Đó là sự đầu tư không chỉ có ích cho bản thân bạn mà còn cho gia đình bạn, cho đất nước Việt Nam trong tương lai.

[Sưu tầm & Tổng hợp]

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page