Học tiếng Nhật để thay đổi tương lai (P2)

3.“Cung không đủ cầu” – Số người Việt Nam biết tiếng Nhật còn quá ít nên cơ hội cho bạn sẽ rất lớn.

Việt Nam đã triển khai việc đưa giáo dục Tiếng Anh vào chương trình giáo dục bắt buộc trên phạm vi toàn quốc từ 8 – 10 năm trở lại đây. Nhờ kế hoạch này mà gần 10 triệu người trên tổng số 90 triệu người có thể sử dụng tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập hàng ngày. Trong số đó thì có khoảng 2 triệu người có trình độ tiếng Anh nhất định để đáp ứng yêu cầu công việc cao.
hv-ngoai-ngu-tokyo

Vậy còn với tiếng Nhật thì sao? Con số những người học và biết tiếng Nhật chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn. Tôi xin thống kê như sau: Căn cứ vào số lượng trường tiếng Nhật, trung tâm tiếng Nhật hay số học viên, có thể ước tính Việt Nam đang có 50 – 70,000 người đang theo học ngoại ngữ này. Nhưng nếu chỉ tính những người đã đạt trình độ tiếng Nhật nhất định (N1, N2, N3) thì con số này rút gọn chỉ khoảng 30,000 người. So sánh con số này với con số nhân viên mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu thốn thì quá ít ỏi. Nhật Bản đang cần số lượng nhân viên gấp vài chục lần con số này và đất nước này đang tích cực kêu gọi những thanh niên này sang Nhật làm việc.

Tiếp theo, hãy tính sự cạnh tranh trong công việc. Nếu học tiếng Anh, các bạn sẽ phải “chọi” với gần 2 triệu người để đi xin việc. Trái lại, nếu học tiếng Nhật thì số đối thủ cạnh tranh chỉ là 30,000 người. Việc học tiếng Nhật không phải đơn giản, nhưng những nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng phải không nào?

Vì thế, đừng ngại ngần khi trang bị cho mình năng lực tiếng Nhật, đồng nghĩa với việc mở ra cánh cửa tạo dựng cuộc sống hạnh phúc sau này.

4. Yếu tố con người tác động vào nhu cầu tuyển dụng lao động:

*Dân số Nhật Bản đang già hóa:

Theo thống kê, xã hội Nhật Bản đang phải đối mặt với tốc độ già hóa trầm trọng nhất từ trước đến nay dẫn đến sự thiếu hụt người trẻ. Năm 2006, dân số Nhật Bản đạt 120 triệu người ở mức đỉnh điểm và sụt giảm dần cho đến những năm gần đây; ước tính dân số Nhật Bản sẽ chỉ còn 90 triệu người vào năm 2050. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy, nếu như trước đây ba người trẻ sẽ phải gánh vác một người già thì trong nhiều năm sắp tới, một người trẻ sẽ phải gánh vác cho một người già.
JAPAN SMILE 2

Bên cạnh già hóa, Nhật Bản cũng phải đối mặt với tình trạng kết hôn muộn ở cả nam lẫn nữ dẫn đến giảm tỉ lệ sinh.
Tuy rằng Nhật Bản đang làm mọi cách để thay đổi điều này nhưng đây không phải những vấn đề một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tìm kiếm những trí thức trẻ – lao động trẻ chỉ là một phần trong chiến lược của họ, chính phủ Nhật Bản đang nhắm đến sự thay đổi lớn hơn nữa về mặt tư duy.
JAPAN CHILDREN 3
*Số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản chưa đáng kể:

Từ năm 2012 Nhật Bản đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng, chiêu mộ nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc để kiến thiết, xây dựng lại đất nước Nhật Bản sau thảm họa. Đặc biệt, Nhật Bản quan tâm đến nguồn nhân lực đến từ các nước bạn “láng giềng” như: Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, hay Việt Nam.

van-hoa-nhat-ban-1Hãy tham khảo thống kê dưới đây về số lượng người nước ngoài hiện đang có mặt ở Nhật Bản: Trung Quốc – 700 ngàn người (bao gồm 80,000 lưu học sinh), Hàn Quốc – 200 ngàn người, Brazil – 300 ngàn người, Philllipines – 200 ngàn người, Peru – 60 ngàn người, Mỹ – 50 ngàn người, Việt Nam – 40 ngàn người (trong đó số lưu học sinh là 3,000 người).  90% số người nước ngoài này làm việc tại Nhật Bản theo “chế độ tu nghiệp” (tức là công nhân), chủ yếu đến từ các nước Brazil, Phillipines, Peru. 10% còn lại tham gia trong các ngành sử dụng tri thức, bao gồm các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Đức,…Những quốc gia tôi đã thống kê và kể trên chính là đối thủ cạnh tranh của bạn trong tương lai, tuy nhiên hãy lưu ý đến hai đối thủ đáng gờm nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc. Hai quốc gia này có lợi thế về ngoại ngữ hơn hẳn Việt Nam với trình độ tiếng Nhật khá cao (tất nhiên Trung Quốc có lợi thế về chữ Hán giúp dễ học tiếng Nhật hơn, còn Hàn Quốc vốn là một quốc gia nổi tiếng chăm chỉ học tập).

Tuy nhiên, đây cũng chưa hẳn là bất lợi của người Việt Nam khi mối quan hệ tam giác Nhật Bản – Trung Quốc – Hàn Quốc không được tốt đẹp cho lắm trong thời gian gần đây. Giữa Nhật Bản, Trung Quốc & Hàn Quốc vẫn luôn tồn tại vấn đề lịch sử về sự xâm lược của Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Đó là vấn đề “Đền thờ Yasukuni” – nơi các quan chức chính phủ Nhật Bản vẫn thường thăm viếng gây tranh cãi, đó là vấn đề “sách giáo khoa” không ghi rõ hành vi xâm lược của Nhật Bản đối với Châu Á khiến hai nước này phẫn nộ. Dù cho Nhật Bản đã xin lỗi về hành vi xâm lược của mình nhưng quá khứ là một thứ không bao giờ thay đổi được và để các nước bị xâm lược quên đi điều này là không hề dễ dàng. Ngoài kiêng kị trong vấn đề lịch sử, vấn đề tranh chấp chủ quyền hay cạnh tranh kinh tế cũng là những vấn đề khiến mối quan hệ giữ ba quốc gia này luôn nhạy cảm.

japan china koreaKhác với “mối quan hệ tay ba” nhạy cảm này, quan hệ giữa nước ta và Nhật Bản đang dần tốt đẹp lên, hãy tìm hiểu về mối quan hệ tốt đẹp đó qua phần tiếp theo.

(Còn tiếp…)
[Sưu tầm & Tổng hợp]

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page