Hoa anh đào – Nguyên liệu ẩm thực thú vị của Nhật Bản

Với người Nhật, cây anh đào là biểu tượng của sự may mắn. Vì ý nghĩa này, người Nhật thường sử dụng hoa anh đào làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn để tăng thêm may mắn cho bản thân.

1. Hoa anh đào muối

hoa-anh-dao-muoi

 

Quá trình muối hoa anh đào được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần vẫn còn nguyên phần cuống. Rửa sạch và để ráo nước. Rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau, vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, ngâm trong 3 ngày. Sau đó mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.

Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nơi này cũng có món đặc sản cơm nắm anh đào rất đặc trưng mà không nơi nào có được.

Hoa anh đào muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt, sử dụng trong các đám cưới truyền thông của người Nhật.

2. Trà anh đào

 

Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng.

Trà hoa anh đào có tác dụng giảm béo nên rất được phái nữ nước này ưa chuộng.

tra-anh-dao

3. Cơm anh đào

com-anh-dao

 

Vào mùa hoa anh đào nở, món cơm nắm hoa anh đào là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Thông thường cơm nắm hoa anh đào thường được ăn chung với các loại cá.

Đặc trưng của loại cơm nắm này là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào.

4. Bánh hoa anh đào

banh-hoa-anh-dao

 

Đây là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở Tokyo. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở. Với hình dáng bông hoa anh đào dễ thương, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.

5. Mì lạnh hoa anh đào

mi-lanh-anh-dao

 

Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn đơn giản cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

6. Kem hoa anh đào

 

Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt kem anh đào. Hoa anh đào sẽ trở thành chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này. Để tăng thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng. Ẩm thực Nhật Bản sẽ mất đi chút mát lạnh nếu thiếu đi món kem hấp dẫn này.

kem-hoa-anh-dao

7. Rượu anh đào

 

Rượu anh đào không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.

ruou-hoa-anh-dao

[Sưu tầm]

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Nhật Bản hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

Công ty Cổ phần Liên Kết Việt Nhật (VIJA Link)

Tel: Ms Hằng – 04-3577 2008  – 0916459958

E-mail: support@vjl.com.vn

FB: facebook.com/DuhocNhatbanVijalink

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook4Share on Google+3Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page