Nên đi du học Nhật Bản hay lựa chọn là một tu nghiệp sinh ?

Có rất nhiều bạn đã hỏi mình là nên đi du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh ? Đây thực chất là câu hỏi không hề mới. Nhưng hiện nay nhiều bạn vẫn chưa biết đến hai hình thức này hoặc đã biết nhưng vẫn mơ hồ mỗi khi gặp câu hỏi như vậy.

Vậy để trả lời được câu hỏi nên đi du học hay tu nghiệp sinh tại Nhật Bản thì đầu tiên các bạn cần hiểu sâu về hai hình thức này trước đã, nếu chỉ một cách đơn giản, mơ hồ có thể bạn sẽ quyết định sai?

Thứ nhất : Tu nghiệp sinh là gì ?

Tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tu Nghiệp Sinh sẽ vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian là 3 năm.

tu-nghiep-sinh-tai-nhat-bantu-nghiep-sinh-tai-nhat-ban

Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei NGHIÊN TU SINH). Nói nôm na ra thì bạn đi làm tại Nhật. Tuy ở Nhật có mức lương tối thiểu nhưng bạn không được áp dụng luật này, do bạn không phải đang đi làm mà là “đi học nghề” (tức là “tu nghiệp”).

Theo tinh thần hợp tác thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng).
Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/tháng.

Thứ hai : Du học Bản có nghĩa là gì?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại Học, Cao đẳng….tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi tu nghiệp sinh.

  • Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn nhiều so với các bạn đi tu nghiệp sinh.
  • Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao Đẳng… tại Nhật hay có thể xin việc làm ngay. Nếu sau khi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng là một lợi thể vì có bằng cấp thu nhập sẽ cao hơn và rất nhiều cơ hội định cư.
  • Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore….

du-hoc-nhat-ban

Thứ ba : Kết luận 

Du học Nhật Bản có thể là kinh nghiệm tuyệt vời của bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Nhưng đối với một tu nghiệp sinh có ý chí, có sự vươn lên, chỉ cần các bạn làm tốt công việc và chịu khó học hỏi tiếng Nhật thật tốt, cộng thêm kinh nghiệm làm việc – cái mà không trường lớp nào có thể dạy cho bạn – thì tương lai về lâu dài rất sáng sủa và rộng mở.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page