Thông báo tuyển sinh du học 2016
7 Tháng Năm, 2015

Cẩm nang du học Nhật Bản

du-hoc-nhat-ban

LỜI NÓI ĐẦU

Nhật Bản là cường quốc kinh tế phát triển vào bậc nhất Châu Á và xếp thứ 2 thế giới. Bên cạnh đó Nhật Bản cũng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao. Những năm gần đây, số các bạn trẻ Việt Nam du học Nhật Bản không ngừng tăng lên. Du học Nhật Bản có nhiều ưu điểm lớn mà các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn và hướng tới.

Tại sao Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam? Trước hết, vì Nhật Bản được biết đến là quốc gia có chất lượng giáo dục đứng số 1 thế giới, có hệ thống trang thiết bị học tập hiện đại, là nơi có trình độ khoa học kỹ thuật cao, xã hội văn minh. Người Nhật nổi tiếng bởi đức tính chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, tinh thần, thái độ lao động bền bỉ, hiệu quả và nghiêm túc.

Hiện tại, Nhật là nước có dân số đang già đi nền cần nhiều nguồn lao động từ các nước khác, vì vậy nhiều công ty Nhật đã và đang tuyển dụng thêm nhiều nhân viên nước ngoài. Do đó, sinh viên có điều kiện ở lại làm việc chính thức tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam đang là nơi thu hút nhiều đầu tư trực tiếp từ Nhật, số công ty Nhật tại Việt Nam không ngừng tăng lên.

Mặc dù có nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến du học tại Nhật Bản nhưng dường như thiếu hẳn thông tin và tư liệu cần thiết về du học Nhật Bản. Để các bạn cân nhắc và lựa chọn du học, một quãng đường mới, dài có tính quyết định đến tương lai của mình, dựa trên những kinh nghiệm có sẵn từ nhiều học sinh đã đến Nhật theo chương trình du học Nhật Bản của VIJA Link, chúng tôi  xây dựng tài liệu nhỏ này hy vọng nó sẽ cuốn sách hữu ích cho các bạn quan tâm đến du học tại đất nước mặt trời mọc.

  1. ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC CỦA VIJA LINK 

Là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn Du học Nhật Bản và Tuyển dụng nhân sự làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam cho các tập đoàn, công ty hàng đầu của Nhật Bản. VIJA Link  hỗ trợ:

–        Chọn trường tiếng Nhật có chất lượng tốt nhất

–        Chi phí ban đầu tốt kiệm tối đa

–        Tỷ lệ xin VISA du học đạt 100%

–        Là đại diện cho nhiều trường Nhật ngữ tại Việt Nam

–        Hỗ trợ giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp

  1. QUY TRÌNH DU HỌC 

Quy-trinh-du-hoc

  1. VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT 

lam-nha-hang-300x190

Làm thêm tại nhà hàng

lam-sieu-thi

Làm thêm tại siêu thị

Du học sinh sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm thêm tại các nhà hàng, siêu thị, nhà máy..Ngoài giờ học, các bạn được phép làm thêm 4h/ngày, các ngày nghỉ lễ và các kỳ nghỉ Hè, nghỉ Đông có thể làm 8h/ngày, đủ tiền để trang trải tiền nhà, tiền sinh hoạt (bao gồm tiền ăn, uống, điện thoại, internet…). Nhiều bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ để đóng thêm vào tiền học.

  1. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI SANG NHẬT BẢN

4.1.Đồ Ăn

Gạo: khoảng 3 cân (ăn trong mấy ngày đầu khi chưa đi được siêu thị )

Mỳ tôm (30 gói )

Ruốc (khoảng 0,5 kg)

Muối vừng (khoảng 0,5kg)

Nước Mắm (bọc, gói cẩn thận tránh đổ vỡ ra hành lý), tỏi, hành khô, ớt khô, bột nêm…

Lưu ý:Các siêu thị Nhật khi đến giờ (8 – 9 giờ tối) thì thường thực phẩm giảm giá khá nhiều (10 – 50%) nên nếu các bạn đi mua vào giờ này sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

4.2.Đồ mặc và sinh hoạt hàng ngày

Quần: 2 cái, Áo sơ mi: 2 cái, áo khoác mỏng: 2 cái, áo khoác dày: 2 cái, quần áo mặc ở nhà, tất, khăn mặt , khăn tắm…(Chú ý : Bạn có thể mang theo áo dài hoặc bộ vét để sử dụng vào những dịp đặc biệt như  lễ nhập học, lễ tết, đi phỏng vấn xin việc…), áo len, giầy vải, giầy da…

Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu ( loại gói) dầu tắm, dao cạo râu, tông đơ cắt tóc (nếu có vì cắt tóc bên Nhật rất đắt ), lược ,cắt móng tay, một bánh xà phòng thơm, một ít xà phòng giặt, gương, xi đánh giầy…

4.3.Thuốc

Thuốc kháng sinh ho, cảm cúm, đau bụng, đau đầu, hạ sốt, tiêu chảy, nước muối sinh lý, thuốc bổ, vitamin C…

Thuốc đặc trị riêng của bạn.

4.4.Tài liệu học tập

Sách, từ điển tiếng Nhật (nếu có), bút chì (5 chiếc), vở (vài quyển), kim từ điển Việt Nhật- Nhật Việt (nếu có), máy tính xách tay, sạc cắm máy tính, phích cắm điện loại ngắn, băng dính, hồ dán, kéo, đồng hồ báo thức.

4.5.Những thứ cần thiết khác:

Ảnh cá nhân (3×4= 10 cái, 4×6= 10 cái) (in ra và nên lưu ảnh vào usb).

Tiền nên mang theo khoảng 150,000 Yên (tương đương 30.000.000VND, bạn nên đổi trước sang tiền Yên Nhật, có thể mang nhiều hơn nếu gia đình bạn có điều kiện).

4.6.Cách gọi điện từ Nhật về Việt Nam

  • Gọi từ điện thoại công cộng tại Nhật:

Gọi theo thứ tự sau: 0033 010 + Mã nước + Mã tỉnh/thành phố + Số điện thoại

Ví dụ 1: Nếu bạn muốn gọi về số 39449323 (Số cố định của Công ty VIJA Link)

Cách gọi như sau: 0033010 + 84 (mã nước) + 4 (mã thành phố Hà Nội) + 39449323

(Cụ thể: 003301084439449323)

Ví dụ 2: Nếu bạn muốn gọi về số di động 0916459958 (Số di động của Công ty VIJA Link)

Cách gọi như sau: 0033010 + 84 + 916459958 (bỏ số 0 ở đầu)

(Cụ thể là: 003301084916459958)

Lưu ý:
– Gọi từ điện thoại công cộng rất đắt , khoảng 50.000/ phút
– Mã tỉnh thành phố bỏ số 0 ở đầu đi ( ví dụ ở Hà Nội mã thành phố là 04  và ở Sài gòn là 08, khi gọi thì bỏ số 0 ở đầu đi.)

  • Gọi trực tiếp từ điện thoại di động

Tùy theo hãng điện thoại sẽ có Mã và giá cước khác nhau, trung bình khoảng 125 Yên/phút.

Nếu dùng của hãng Softbank: 010 + 84 (mã nước VN) + mã tỉnh/ thành phố + số điện thoại.

Nếu dùng của hãng AU: 001 010 + 84 (mã nước VN) + mã tỉnh/ thành phố + số điện thoại.

Chú ý: Mã tỉnh, thành phố bỏ số 0 ở đầu đi

  1. NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI ĐẾN NHẬT BẢN

Khi đến Nhật, các bạn sẽ được nhân viên của Trường đón tại sân bay và đưa đến trường làm các thủ tục như:

–        Thủ tục nhập học, làm thể sinh viên, hướng dẫn khu kí túc xá, các dịch vụ và thủ tục ban đầu.

–        Mở thẻ ngân hàng

–        Đăng ký thẻ ngoại kiều

–        Đăng ký bảo hiểm y tế

  1. CẢM TƯỞNG CỦA DU HỌC SINH

Cảm tưởng của du học sinh Phạm Hà Vi, Học viện Matsuyama, TP. Matsudo-shi, Chiba.

Ha-Vi

Mình là Phạm Hà Vi, hiện đang là du học sinh tại Nhật Bản. Mình mới sang Nhật từ tháng 10 năm 2013, tính đến nay mình đã ở Nhật được 4 tháng.Mình thấy cuộc sống và môi trường học bên này rất tốt. Ở Việt Nam, thường bạn đóng tiền để được đi học, đi hay không là việc của bạn, còn bên này khi bạn mệt xin nghỉ thì thầy cô giáo sẽ đến tận nhà hỏi thăm bạn.Những ngày lễ tết bạn còn được nhận quà từ thầy cô. Đầu năm mới 2014 tụi mình còn được thầy dẫn đi chùa cầu may mắn rồi nhận được tiền mừng tuổi của thầy, được thầy dẫn đi ăn.

Về chỗ ở bên này thì đầy đủ tiện nghi, nhiều bạn còn thấy là đầy đủ hơn cả ở nhà, phòng mình 2 người ở khá là xinh. Phòng có tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…khi sang bạn chỉ việc ở luôn mà không cần lo lắng gì. Đồ ăn bên này cũng không đắt lắm so với mức lương mà bạn làm được. Buổi tối các siêu thị sẽ giảm giá khá nhiều và bạn có thể đi mua vào lúc đó.Vì chúng mình là du học sinh nên hãy tiết kiệm nếu có thể. Bạn bè cũng tốt, có nhiều cái mới sang chưa biết mình có thể hỏi những bạn du học sinh sang trước (senpai), nhờ các bạn giúp đỡ. Công việc làm thêm cũng khá ổn định, một ngày bạn học nửa buổi còn nửa buổi bạn được nhà trường giới thiệu đi làm thêm. Vì là du học sinh nên chúng mình chỉ được làm tối đa là 28 tiếng/1 tuần, tiền lương của bạn đủ để cho bạn sinh hoạt trong 1 tháng và dành một phần để đóng tiền học cho kì tiếp theo.

Đến nay mình thấy tất cả mọi thứ đều ổn nên bố mẹ ở nhà cũng khá yên tâm.Mình không sai khi đã chọn nước Nhật là nơi mình đặt chân đến để học, là nơi mà mình bắt đầu một cuộc sống tự lập.Đừng sợ, cũng đừng lo lắng, bạn không thể dựa dẫm vào bố mẹ mãi được.Hãy đứng lên tự đi bằng chính đôi chân của mình, sống cuộc sống tự lập và cảm nhận mọi thứ bằng cảm xúc của chính mình.

  1. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA VIJA LINK

hoat-dong-1-300x194

Hội thảo du học Nhật Bản tại Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội

hoat-dong-3-300x189

Giới thiệu chương trình du học tại trường THPT Hồng Bàng

hoat-dong-4-300x205

Trường THPT Lê Hồng Phong

hoat-dong-6-300x207

Du học sinh tại trường Nagasaki

hoat-dong-5-300x192

Du học sinh tại trường Matsuyama

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page