6. Bếp gas
Bếp gas được dùng khi nấu ăn hoặc dùng cho bình nóng lạnh. Có thể dùng theo bình gas hoặc có ống dẫn ga. Du học sinh, tu nghiệp sinh,… thường dùng loại ống dẫn ga và thanh toán vào cuối tháng. Khi mới vào phòng trọ/ ký túc xá, sẽ chỉ có ống dẫn gas và bạn sẽ phải tự mua bếp ga. Nên cẩn thận trong khâu lắp đặt, có thể nhờ các anh chị khóa trên, người hướng dẫn hay thầy cô trong trường hợp không tự lắp được và khóa van ga khi không sử dụng, tránh gây rò rỉ, cháy nổ do khí gas. Khi khí đốt bắt lửa, nếu ngọn lửa màu xanh là nó được đốt cháy hoàn toàn, nhưng khi ngọn lửa màu đỏ là không được đốt cháy hoàn toàn, chỉ dấu hiệu đang phát sinh khí độc Carbon Monoxide. Trong trường hợp này, hãy liên lạc với thầy cô, chủ nhà, người hướng dẫn để nhờ điều chỉnh lại thiết bị.

Lưu ý: trường hợp sử dụng cả gas cho bình nóng lạnh thường sẽ rất tốn kém vào mùa đông. Nên để tiết kiệm, nên tránh tắm bồn, xả nhiều nước nóng hoặc không nên lựa chọn những căn nhà như vậy để ở.

7. Đồ điện.
Điện gia dụng của Nhật Bản là 100V, không thể sử dụng cho các đồ điện mang theo từ nước ngoài, trừ loại sử dụng cả pin. Bạn có thể mua thiết bị đổi điện áp, hay mua thiết bị điện tại các cửa hàng đồ cũ để tiết kiệm chi phí và bớt đi gánh nặng hành lý cần chuân bị. Ngoài ra, ổ cắm điện của Nhật là loại ổ cắm chân dẹt, những thiết bị có dây cắm là đầu cắm chân tròn ( như dây cắm laptop, sạc,..) sẽ không sử dụng được trực tiếp mà phải mua đầu ổ cắm chuyển từ đầu cắm tròn sang đầu cắm dẹt ( có thể mua tại cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng 100 yên với giá khoảng 40 nghìn đồng ).

[​IMG]
Nhật Bản sử dụng ổ cắm chân dẹt…
[​IMG]
…và bạn có thể mua đầu ổ cắm chuyển từ đầu cắm tròn sang đầu cắm dẹt
tại cửa hàng 100 Yên với giá khoảng 40 nghìn đồng
[​IMG]
hoặc 20 nghìn đồng

8. Nước
Nhật Bản là một trong số ít quốc gia mà tại đây, nước có thể uống trực tiếp mà không cần lo ngại gì. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng, phải tốn rất nhiều chi phí đổ vào khu lọc nước để làm cho nguồn tài nguyên quý giá này đạt chất lượng thích hợp để có thể uống được. Không được lãng phí nước.

[​IMG] có thể uống nước trực tiếp tại vòi mà không cần đun

Nước ở Nhật có thể uống trực tiếp, tuy nhiên, trong 3 tháng đầu tiên đến Nhật, bạn vẫn nên uống nước đun sôi, tránh trường hợp lạ bụng, dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy.

9. Lưu ý khác
Du học sinh hay thực tập sinh thường tụ tập tại phòng một người bạn vào ngày nghỉ để giao lưu hay cùng nhau nấu ăn, tổ chức tiệc,… Nhà ở của người Nhật thường rất sát với nhau nên nếu nói lớn, gây ồn sẽ vang dội, ảnh hưởng tới hàng xóm. Bạn sẽ mất đi sự thiện cảm với những người hàng xóm. Họ thường không nhắc nhở trực tiếp mà báo luôn với cảnh sát khu vực. Khi đó, cảnh sát sẽ gõ cửa nhà bạn, ghi lại tên, kiểm tra thẻ tư cách lưu trú và nhắc nhở cảnh cáo.

[​IMG]
Cảnh sát sẽ ghé thăm nhà bạn khi hàng xóm báo
nhà bạn có dấu hiệu gây ồn ào,mất trật tự

Tại một số trường học, các thầy cô có thể sẽ ghé thăm phòng bạn đột xuất để kiểm tra vấn đề vệ sinh nhà ở. Vậy nên cần giữ vệ sinh thường xuyên. Nhất là những nơi dễ tắc, hỏng như bồn tắm, nhà vệ sinh,…

[​IMG]
dọn dẹp mỗi tuần để giữ nhà ở luôn sạch sẽ nhé!

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page