4. Bồn tắm và vòi hoa sen
Phương pháp tắm truyền thống và chủ yếu ở Nhật là tắm bằng bồn tắm.
Phòng tắm kiểu Nhật gồm nơi chứa nước nóng và nơi để tắm rửa cơ thể. Nơi chứa nước nóng ( bồn nước nóng ) dùng dể làm ấm cơ thể, và tuyệt đối không nên cọ rửa cơ thể hoặc gột rửa xà phòng còn dính trên người trong bồn tắm. Đặc biệt, vào mùa hè, khi cơ thể có nhiều mồ hôi hoặc khi làm những việc dính bùn đất, cần tắm rửa thật sạch sẽ trước khi vào bồn tắm.

[​IMG]kỳ cọ cơ thể sạch sẽ trước khi bước bvào bồn tắm

Trong gia đình người Nhật, mọi người lần lượt sử dụng bồn tắm theo thứ tự ( không thay nước ). Do đó, người sử dụng bồn tắm trước thì phải để ý giữ nước không bị bẩn để người dùng sau tiếp tục sử dụng, tuyệt đối không được nhúng khăn vào bồn tắm.
Cách tắm bồn kiểu Nhật sẽ giúp làm ấm cơ thể, lưu thông huyết mạch, giúp tuần hoàn tốt, không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp làm tan biến sự mệt nhọc và giúp ngủ ngon. Đặc biệt tốt hơn nếu uống một cốc sữa ấm sau khi tắm bồn.

[​IMG]
​Ngoài ra, còn có nhà tắm công cộng, suối nước nóng ( Onsen ),… , được coi như là nơi mở rộng của phòng tắm gia đình. Nhật Bản là đất nước có nhiều núi lửa, bởi vậy có nhiều suối nước nóng. Mỗi suối nước nóng đều có những đẵc sắc riêng, nên hãy thử tắm suối nước nóng khi có điều kiện đặt chân tới Nhật Bản. Về cơ bản, suối nước nóng hay nhà tắm công cộng có nguyên tắc sử dụng giống như nhà tắm và được chia thành 2 khu nam nữ riêng biệt với phòng tắm, phòng thay đồ khác nhau, và bạn không được mặc đồ ( kể cả đồ lót hay đồ bơi ) khi bước vào phòng tắm công cộng hay suối nước nóng.
[​IMG]
Nhà tắm công cộng ở Nhật Bản

5. Các loại nhà vệ sinh và cách sử dụng.
Có 2 loại nhà vệ sinh tại Nhật: kiểu Nhật ( Washiki toire-kiểu truyền thống và được dùng từ thời xa xưa tại Nhật Bản ) và kiểu Tây ( Yoshiki toire ). Cách dùng mỗi kiểu được trình bày trong hình như dưới đây:

Điểm cần lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh là sau khi đi vệ sinh không được dùng giấy khác ngoài loại giấy chuyên dụng có để sẵn trong nhà vệ sinh. Loại giấy chuyên dụng này có thể tan trong nước, nên có thể vứt trực tiếp vào hố sau khi sử dụng. Ngoài ra, còn có giỏ rác để bỏ những vật ngoài giấy vệ sinh, tránh vứt trực tiếp gây tắc, hỏng hóc.

Nhà vệ sinh kiểu Tây tại các nhà vệ sinh công cộng ở Nhật hiện nay được trang bị rất hiện đại, có cả chức năng làm ấm, phun rửa, phát nhạc, phát tiếng nước chảy để tránh những âm thanh tế nhị khi đi vệ sinh nơi công cộng.
Cũng có những nhà vệ sinh công cộng tự động xả nước hay xả nước bằng cách nhận diện bàn tay,…

[​IMG] Nhà vệ sinh công cộng được trang bị công nghệ hiện đại

[​IMG]
Đặt tay lên đây để tạo tiếng nước chảy, tránh những âm thanh tế nhị
khi đi vệ sinh nơi công cộng
(còn tiếp)

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page