1. Cửa ra vào ( Genkan )
Nhà ở tại Nhật Bản đều có một khoảng không gian được gọi là cửa ra vào ( Genkan ). Đây là lối ra vào nhà, đồng thời còn là ranh giới để giày dép dùng ở bên ngoài. Không mang giày dùng bên ngoài vào phòng trong nhà của người Nhật. Phải cởi giày tại cửa ra vào, thay dép lê đi trong nhà hoặc đi chân không. Giày dép đi bên ngoài cần xếp ngay ngắn trong tủ đựng giày hay xếp gọn, quay mũi giày/ dép hướng ra ngoài cửa.

[​IMG]
Tại các nhà chung cư, chiều cao của sàn cửa ra vào và của sàn phòng hầu như không khác nhau, thậm chí cũng có trường hợp sàn cửa ra vào và sàn phòng được lót thảm. Trong văn phòng của công ty, dù được lót thảm thì thường vẫn đi giày, nhưng trường hợp nhà ở thì tuyệt đối không được bước vào nhà với giày dép đi bên ngoài. Chúng ta cần chú ý đến điều này, đặc biệt là khi ghé thăm nhà người khác.

2. Tatami ( chiếu )
Tatami là loại chiếu trải phòng đặc biệt ở Nhật, nền chiếu được đan bằng rơm, và bề mặt đan bằng cỏ chiếu. Những căn nhà Nhật có phòng trải chiếu này được gọi là phòng kiểu Nhật ( Washitsu ), ngoài ra, các phòng lát gỗ hay trải thảm được gọi là phòng kiểu Tây ( Yoshitsu ).
[​IMG]

Hình ảnh 1 căn phòng trọ theo kiểu Washitsu

​Điểm chú ý khi dùng phòng kiểu Nhật là, do bề mặt chiếu là cỏ chiếu mềm nên dễ bị hư nên không được đi dép trên chiếu. Cần cởi giày dép trước khi sử dụng phòng. Đối với các phòng trà kiểu Nhật, bạn nên đi tất, tránh để chân trần, tạo cảm giác không sạch sẽ. Ngoài ra, tránh giẫm hay đứng lên bậc cửa, do người Nhật quan niệm đây là phần đáng kính trọng của ngôi nhà.

Ngoài ra, còn có cách tính kích cỡ phòng kiểu Nhật theo phương pháp tính bội số của số chiếu như phòng 6 chiếu, phòng 4,5 chiếu,…

3. Nệm ngủ (Futon) và tủ tường (Oshiire):

Hầu hết các dân tộc trên thế giới khi đi ngủ, đều sử dụng giường. Gần đây, tại Nhật Bản, những ngôi nhà hầu như đều đặt giường ngủ trong phòng kiểu Tây. Tuy nhiên, vẫn có không ít nhà vẫn dùng phương thức đặc biệt, truyền thống của Nhật, là trải nệm trực tiếp trong phòng để ngủ.
Đặc điểm của phương thức này là mỗi ngày trước khi đi ngủ đều phải trải nệm lấy từ hộc tủ ( Oshiire ) và đến sáng thì xếp lại gọn gàng, xếp trở lại vào trong hộc tủ.

[​IMG]

Tủ tường có diện tích khá rộng và bạn có thể để được rất nhiều thứ như quần áo, sách vở, chăn nệm nếu biết cách sắp xếp hợp lý

Nếu không cất đi sẽ bị gọi là “sàn vạn năm”( rất mất vệ sinh ) và bị coi là người luộm thuộm, thiếu ngăn nắp. Hơn nữa, nếu cất gọn gàng mỗi ngày, căn phòng của bạn sẽ trở nên rộng hơn và có thể sử dùng cho nhiều mục đích. Nên phơi chăn, nệm vào những ngày có nắng.
[​IMG]

(còn tiếp)

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page