Các phương tiện giao thông phổ biến tại Nhật Bản (Phần 1 – Tàu điện)

Tàu điện – Phương tiện giao thông tiện lợi nhất tại Nhật Bản

Nhật Bản có bốn hòn đảo lớn: Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku được kết nối bởi hệ thống đường sắt chất lượng cao. Tàu điện rất thuận tiện để du khách đi du lịch quanh Nhật Bản, đặc biệt là khi sử dụng Japan Rail Pass (thẻ sử dụng trọn gói hệ thống tàu điện theo tuần)

1
Sau đây là hướng dẫn sử dụng tàu điện và tàu điện ngầm tại Nhật Bản

1) Các loại tàu điện

Tất cả các loại tàu điện tại Nhật, từ tàu địa phương đến tàu shinkansen đều được phân loại trong các nhóm sau:

Tàu địa phương (kakueki-teisha hoặc futsu-densha) Tàu địa phương dừng tại tất cả các ga.

Tàu nhanh (kaisoku) Tàu nhanh không dừng tại một số ga. Không có khác biệt nào giữa tàu địa phương và tàu nhanh.

Tàu cao tốc (kyuko) Tàu cao tốc dừng tại ít ga hơn tàu nhanh. Hãng Đường sắt Nhật Bản (JR) thu phí tàu cao tốc cao hơn phí bình thường.

Tàu cao tốc giới hạn (tokkyu) Tàu cao tốc giới hạn chỉ dừng tại một số ga lớn. Vé tàu cao tốc giới hạn thường cao hơn giá vé cơ bản từ 500 – 4000 yen. JR thu phí cao hơn cho loại tàu này trong khi đó các hãng tư nhân giữ nguyên mức phí cho loại tàu này.

Shinkansen:  Shinkansen là phương tiện được vận hành độc quyền bởi JR. Shinkansen chạy trên hệ thống đường ray riêng. Phí thu thêm cho tàu siêu tốc nằm trong khoảng 800 – 8000 yen.

2

Tàu Shinkansen đi qua Núi Phú Sĩ trên tuyến đường Tokaido Shinkansen

 

 

2) Các hạng ghế ngồi

Trên shinkansen, tàu cao tốc giới hạn và một số tàu chậm, JR đưa ra hai lựa chọn gồm toa thường (ordinary) và toa hạng nhất (green). Hầu hết các tàu địa phương chỉ có ghế hạng thường. Toa hạng nhất ít người hơn và chỗ ngồi rộng hơn, tuy nhiên giá vé cao hơn từ 30 – 50% so với toa thường.

 

Hầu hết shinkansen và tàu cao tốc giới hạn chỉ dành một số ghế nhất định đặt trước (shitei-seki). Ghế trong toa hạng nhất thường được đặt trước. Trên hầu hết các tàu địa phương, tàu nhanh và tàu cao tốc, tất cả các ghế đều không được đặt trước. Chi phí cho việc đặt trước ghế nằm trong khoảng 300 – 700 yen và miễn phí cho người sử dụng thẻ Japan Rail Pass (thẻ sử dụng trọn gói hệ thống tàu điện theo tuần)

Các toa hoặc phòng dành cho người hút thuốc chỉ có trên một số chuyến tàu dài. Trên tất cả các chuyến tàu khác, việc hút thuốc bị đều bị nghiêm cấm.

3) Cách mua vé tàu

Cách thuận tiện nhất để mua vé cho các chuyến tàu ngắn là mua tại các máy bán hàng tự động. Vé và ghế đặt trước cho các chuyến tàu dài có thể được mua tại quầy giao dịch trong ga

a) Mua vé tại các máy bán hàng tự động

 1. Tìm điểm đến và giá vé tương ứng trên bản đồ phía trên các máy bán hàng tự động. Các bản đồ này sẽ có thông tin về tuyến đường và các ga trong khu vực. Giá vé được ghi chú bên cạnh ga.
 2. Cho tiền vào các máy bán hàng tự động. Hầu hết các máy bán hàng tự động có thể nhận xu 10, 50, 100 và 500 và các tờ 1000 yen. Có một số máy khác nhận tiền mặt mệnh giá lớn hơn.
 3. Chọn số lượng vé bạn muốn mua. Số lượng vé định sẵn trong máy là một, vì thế nếu bạn đi một mình, bạn có thể bỏ qua bước này.
 4. Ấn nút chỉ khoản tiền cho vé của bạn.
 5. Lấy vé và tiền trả lại
3

Máy bán vé tự động tại ga Shiyakusho, Nagoya, Nhật Bản

 

Tại một số điểm, tên ga trên bản đồ chỉ được ghi bằng tiếng Nhật. Nếu bạn không thể tìm thấy điểm đến hoặc giá vé tương ứng, bạn có thể mua vé giá thấp nhất và trả khoản chênh lệch tại máy bán vé ở điểm đến.

b) Mua vé tại quầy bán vé

Để mua vé, bạn cần cung cấp những thông tin sau đây:

 • Số lượng hành khách
 • Thời gian đi
 • Ga xuất phát
 • Ga đến
 • Vé thường hay vé hạng nhất
 • Ghế đặt trước hay ghế không đặt trước

Nếu bạn cần đặt chỗ trước, bạn cần bổ sung những thông tin sau:

 • Tên tàu và số hiệu hoặc thời gian khởi hành
 • Chọn toa hút thuốc hay toa không hút thuốc

Nếu bạn không nói được tiếng Nhật, bạn nên viết tất cả các thông tin vào giấy và đưa cho người bán vé để việc mua vé được dễ dàng hơn. Có một số mẫu sẵn cho việc này (bằng tiếng Anh) được cung cấp ở các ga, tuy nhiên rất hiếm khi được khách hàng sử dụng.

4) Khi vào tới khu vực trả vé

Sau khi mua vé, bạn sẽ đi qua các cửa soát vé. Ở các cửa soát vé tự động, thường có ở các ga lớn, bạn hãy cho vé vào trong khe nhận vé, đi qua và lấy vé ở phía bên đối diện. Nếu bạn cho vé vào và vé không hợp lệ, cửa sẽ đóng lại và chuông báo động kêu.

SONY DSC

Cửa soát vé ga Nagoya

 

Thẻ Japan Rail Pass sẽ không được dùng tại các cửa soát vé tự động mà sẽ phải qua các cửa có người soát vé, bạn sẽ phải đưa thẻ này cho nhân viên kiểm soát vé của nhà ga.

 

Để có thể vào được các sân ga của shinkansen, bận cần đi qua một cửa thứ 2 hoặc đi qua các cửa soát vé có biển hiệu riêng.

 

5) Sân ga

 

Bạn có thể tìm thấy nơi đợi tàu dựa theo đường tàu và chỉ dẫn. Hầu hết các biển chỉ dẫn quan trọng đều được viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, ngoài ra tại một số nơi có cả tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc.

 

Tại một số sân ga, các ký hiệu trên sân ga sẽ chỉ dẫn cụ thể vị trí cửa dừng của tàu đến. Hành khách đợi tàu sẽ đứng xếp hàng sau các hiệu cửa ga này. Các lái tàu đã được huấn luyện để dừng sai lệch với các vị trí định sẵn tối đa một vài cm.

 

Trong trường hợp tàu dài, sẽ có thêm các ký hiệu để xác định số hiệu của toa, hạng toa, toa đã được đặt trước ghế chưa, và đó là toa hút thuốc hay toa cấm hút thuốc.

 

 

Lưu ý: Có một số sân ga dành cho các loại tàu khác nhau (ví dụ: tàu địa phương và tàu nhanh). Các bảng hiển thị sẽ thể hiện loại tàu về ga và một số ga sẽ hiển thị thêm các ga tiếp theo.

 

6) Khi đi tàu

 

Bạn nên đợi các hành khách khác xuống khỏi tàu trước khi lên. Nên cẩn thận không đứng chặn các cửa tàu, nhất là khi tàu đông người. Để hành lý trên sàn hoặc trên các giá để hành lý.

 

Hầu hết các hành khách trên tàu tại Nhật Bản đều đọc sách, ngủ hoặc sử dụng điện thoại gửi tin nhắn, lướt web hay chơi game. Tuy nhiên, gọi điện thoại trên tàu bị nghiêm cấm, trừ trường hợp tại khu vực lên tàu của shinkansen và một số tàu cao tốc giới hạn.

 

Các ga sắp đến và đường tàu chuyển tiếp được thông báo bằng tiếng Nhật. Trên shinkansen và một số tuyến tàu thường được sử dụng bởi người nước ngoài, các thông báo sẽ được phát bằng tiếng Anh. Shinkansen và các tàu mới hơn có các bảng điện tử trong từng toa hiển thị các ga sắp tới.

 

7) Tại ga đến

 

Các tên ga đến được viết bằng kanji, hiragana và tiếng Anh. Các ga trước và ga sau cũng được ghi lại.

 

Tại ga đến, bạn sẽ đi qua khu vực trả vé qua các cửa soát vé như lúc đi vào. Nếu bạn mua vé một lượt, vé sẽ được giữ lại tại các máy soát vé khi bạn ra ngoài.

 

Nếu bạn chưa trả đúng giá vé cho ga đến của bạn, bạn sẽ phải trả khoản chênh lệch tại máy “điều chỉnh giá vé” trước khi ra. Nếu tại ga không có các máy “điều chỉnh giá vé này”, bạn có thể trả khoản chênh lệch tại các cửa có người soát vé.

(Theo Japan-Guide)

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page