Câu 1. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu ( từ 1- 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường đại học, cao đẳng… tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian đi học tập, khoản lương này tính trung binh vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn Tu Nghiệp Sinh.

Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi Tu Nghiệp Sinh.

Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.

Với tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore….

 

Câu 2. VẬY TÔI SANG NHẬT BẢN SẼ HỌC GÌ ? LÀM VIỆC GÌ? THỜI GIAN HỌC NHƯ NÀO? THỜI GIAN LÀM VIỆC RA SAO ? NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO TÔI ĐƯỢC PHÉP LÀM TẠI NHẬT BẢN? MỨC LƯƠNG MÀ TÔI NHẬN ĐƯỢC LÀ KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN MỘT THÁNG?

Câu hỏi này có 6 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

–          Khi bạn sang Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 bạn học tiếng nhật và chuong trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học… từ 1 năm 3 tháng- 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp ( 2 năm ), Cao đẳng ( 3 năm ), Đại học ( 4-5 năm), Cao học( 2 năm )……. Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

–          Việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật.

–          Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h- 12h30.

–          Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc).

–          Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…v…v…

–          Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ*800 Yên) = 121,600 Yên/1 tháng ~ 32,832,000 VNĐ/ 1 tháng (Nếu làm đủ 152 giờ).

 

Câu 3. VẬY SỐ TIẾN TÔI PHẢI BỎ RA KHI ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU? SAU KHI SANG NHẬT BẢN BAO LÂU THÌ TÔI ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM? AI LÀ NGƯỜI GIỚI THIỆU CHO TÔI VIỆC LÀM THÊM?

–          Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 210 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau). Số tiền này bao gồm:

+ Học phí 12 tháng + 3 tháng tiền nhà: ~164 triệu đồng (Tiền học phí và tiền nhà có thể tăng hay giảm phụ thuộc vào tỷ giá tiền yên tại thời điểm đóng)
+ Phí tuyển khảo, chứng thực văn bằng, vé máy bay, xin visa: ~16 triệu đồng.
+ Tiền học tiếng Nhật 4 tháng, phí dịch thuật, phí gửi và điện thoại quốc tế: 30 triệu đồng.

+ Các chi phí cho công ty VIJA Link lo thủ tục hồ sơ cho bạn.

–          Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tở như:

+ Khám sức khỏe.

+ Đăng ký bảo hiểm.

+ Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

+ Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

+ Đăng ký xin đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 đến 3 tháng đến Nhật Bản.

–          Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Tuy nhiên việc tìm được việc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn. Vì vậy bạn nên học thật tốt tiếng Nhật trước khi sang Nhật.

 

Câu 4. SAU KHI HỌC XONG GIAI ĐOẠN 1. TÔI CÓ PHẢI THI LÊN GIAI ĐOẠN 2 HAY KHÔNG? NẾU KHÔNG THI ĐƯỢC THÌ TÔI CÓ PHẢI VỀ NƯỚC KHÔNG?

Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1. Đối với các trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải đi đầu vào. Đối với các trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (được miễn 40%-60% học phí) bạn phải dự thi. Bạn sẽ phải thi các môn thi là Tiếng Nhật, toán, khoa học tự nhiên (môn lý, hóa, sinh) hoặc Tiếng Nhật, toán, khoa học xã hội (kiến thức, xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy là nếu bạn không thi được vào Đại học công lập thì bạn có thể học Đại học dân lập, Cao đẳng, Trung cấp..v..v…

 

Câu 5. TÔI MUỐN HỌC NGHỀ HOẶC TRUNG CẤP TẠI NHẬT BẢN. VẬY CÓ NHỮNG NGÀNH NGHỀ GÌ? THỜI GIAN HỌC BAO LÂU? SAU KHI TỐT NGHIỆP TÔI CÓ THỂ Ở LẠI NHẬT BẢN LÀM VIỆC HAY KHÔNG? NẾU Ở LẠI LÀM VIỆC 1 THỜI GIAN, TÔI MUỐN HỌC LIÊN THÔNG LÊN CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC TẠI NHẬT BẢN THÌ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

–          Nơi đào tạo Nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng,…v.v… Và 1 số ngành nghề khác bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: Đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên gia thẩm mỹ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa…v.v…

–          Thời gian học Nghề là 2 năm. Một số ngành đặc biệt yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

–          Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản làm việc.

–          Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng ký theo học liên thông từ 2-3 năm để lấy bằng Đại học.

 

Câu 6. TÔI ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM. TÔI MUỐN HỌC CAO HỌC TẠI NHẬT BẢN. TÔI CHƯA BIẾT TIẾNG NHẬT. HÃY HƯỚNG DẪN TÔI CÁCH HỌC NÀO HIỆU QUẢ NHẤT TẠI NHẬT BẢN?

Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tốt thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng ký học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó bạn theo học Cao học 2 năm và lấy bằng thạc sĩ. Việc theo học cao học của bạn có 1 số trường hợp tổ chức thi, số còn lại xét tuyển trực tiếp qua hồ sơ của bạn.

 

Câu 7. TÔI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG TẠI VIỆT NAM. TÔI CHƯA BIẾT TIẾNG NHẬT. TÔI CÓ THỂ THEO HỌC CAO HỌC TẠI NHẬT BẢN ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi này khác giống với câu hỏi trên. Tuy nhiên do bạn mới chỉ tốt nghiệp Cao đẳng, nên bạn phải đăng ký thêm khóa dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy được bằng thạc sĩ sẽ là (1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ)

 

Câu 8. HIỆN TẠI TÔI ĐANG HỌC NĂM THỨ 2 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG TẠI VIỆT NAM. NẾU TÔI ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN THÌ KHI HỌC XONG GIAI ĐOẠN 1 (TRƯỜNG TIẾNG), TÔI CÓ THỂ VÀO NĂM HỌC THỨ 3 TẠI ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG TẠI NHẬT BẢN HAY KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhân được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn không phải học nếu các môn học đó có trùng nội dung giảng dạy mà ban đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn những bạn khác.

 

Câu 9. TRONG QUÁ TRÌNH TÔI HỌC TẬP HOẶC LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN. CHẲNG MAY TÔI BỊ TAI NẠN, ỐM ĐAU, BỆNH TẬT THÌ CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM ĐỐI VỚI TÔI NHƯ THẾ NÀO?

Khi bạn không may mắn bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám, mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật Bản chi trả cho bạn 91 triệu – còn lại bạn tự chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt là “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 Yên/1 người ~ 260 triệu đồng/ 1 người.

 

Câu 10.TÔI CÓ CẦN PHẢI HỌC TIẾNG NHẬT TRƯỚC KHI DU HỌC NHẬT BẢN KHÔNG?

Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 3 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Công ty Cổ phần Liên kết Việt Nhật có mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho bạn.

 

Câu 11. SAU KHI HỌC XONG TÔI CÓ THỂ Ở LẠI NHẬT BẢN LÀM VIỆC HAY KHÔNG?

Kể từ năm 1997, tất cả sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn cũng có 6 tháng để tìm kiếm công việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với VIJA Link

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page