Bản sắc văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Nhật Bản chúng ta được biết đến là 1 đất nước có nền văn hóa lâu đời và có nhiều nét đặt trưng riêng biệt.

1 – Nền văn hóa Nhật Bản mang bản sắc riêng

Chính sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét riêng biệt trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Có rất nhiều ý kiến khác nhau giải thích về vấn đề bản sắc dân tộc của đất nước Nhật Bản. Nhưng nổi bật hơn cả và được mọi người chấp nhận đó là Nhật Bản là một quốc đảo luôn phải đối mặt nhiều với thiên tai khắc nghiệt. Do đó tạo nên một ý chí và nghị lực kiên cường trong con người Nhật Bản.

       >>> Cách tiếp khách trong nền văn hóa Nhật Bản
       >>>Nét đẹp văn hóa Nhật Bản qua từng hành động

van-hoa-nhat-ban

2 – Những nét độc đáo của văn hóa Nhật Bản

Khi lần đầu đến Nhật Bản chắc chắn ai cũng sẽ phải ngạc nhiên như :

+ Cởi bỏ giày dép để ngoài cửa và đi dép trong nhà nhẹ.

+ Luôn nói cảm ơn hoặc xin lỗi khi nhờ hoặc làm điều gì đó không đúng với người khác.

+ Nhật Bản vô cùng phổ biến với các món ăn sống. Đặc biệt là hải sản.

+ Khi ăn phải phát ra tiếng động càng to càng tốt. Người Nhật làm như vậy để tôn trọng người nấu ăn.

+ Có tập tục tặng quà vào ngày Tết và Trung thu.

3 – Văn hóa đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản – Trà đạo

Trong lịch sử Nhật Bản ghi chép thì trà đạo của Nhật Bản bắt đầu được phát triển vào cuối thế kỷ thứ 12. Chỉ với một chén trà nhỏ bình thường nhưng có rất nhiều cách uống khác nhau. Người Nhật luôn tin tưởng rằng thưởng thức trà đạo có thể phát triển tinh thần qua 4 chữ hòa, kính, thanh, tịch.

cach-thuong-thuc-tra

 

4 – Phong tục và nghi lễ Nhật Bản

Chính từ những phong tục và nghi lễ ở Nhật Bản đã tạo ra nét riêng biệt trong văn hóa của Nhật Bản. Giữ gìn và phát huy nền văn hóa giàu bản sắc cũng là lý do vì sao ở Nhật không xảy ra tình trạng cướp bóc hay tư lợi bản thân sau những thảm họa của thiên nhiên. Cùng với sự phát triển của đất nước, họ vẫn giữ được bản sắc riêng mặc dù bị ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc và phương Tây. Nhưng họ vẫn biết tiếp nhận theo cách riêng. Tạo nên nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật.

5 – Văn hóa về giao tiếp của Nhật Bản

Người Nhật có các quy tắc riêng trong giao tiếp phù hợp vào địa vị xã hội cũng như các mối quan hệ để có các cách giao tiếp khác nhau. Nổi bật trong đặc trưng giao tiếp của người Nhật là cúi mình chào khi gặp nhau. Tùy vào địa vị và mối quan hệ khác nhau sẽ có cách chào hỏi khác nhau. Và có một quy tắc bất thành văn đó là người dưới phải cúi chào người trên. Và theo quy định đó thì người lớn tuổi sẽ là người trên. Nam là người trên. Thầy là người trên. Khách là người trên…

6 – Kimono – trang phục truyền thống của Nhật Bản

Kimono Queen Contest 2013

Người Nhật dùng kimono hằng trăm năm nay làm trang phục truyền thống. Và giờ thường được mặc vào các dịp lễ tết trong năm. Ở Nhật thì phụ nữ thường mặc kimono phổ biến hơn nam, thường có màu và hoa văn nổi bật. Kimono dành cho nam thường không có hoa văn và màu tối hơn. Thường chỉ mặc vào dịp lễ hỏi, lễ trà đạo.

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page