yakitori1

Yakitori là món xiên gà nướng Nhật Bản, được làm từ thịt gà xắt miếng từ tất cả các bộ phận của con gà như ức, đùi, da, gan và nội tạng. Được nấu chín trên than hồng, Yakitori là một món ăn bình dân phổ biến thường được thưởng thức cùng một cốc bia. Yakitori ngon nhất được phục vụ tại các nhà hàng chuyên làm yakitori, gọi là yakitori-ya, nhưng cũng có thể tìm thấy chúng tại các nhà hàng trên khắp Nhật Bản, chẳng hạn như Izakaya hay ở các lễ hội ẩm thực.

Các loại Yakitori:
102_negima (1)

1, Negima:

Negima là một trong những loại yakitori phổ biến nhất, gồm những miếng thịt gà (thường là thịt đùi) nướng cùng vài tép tỏi tây xiên ở giữa.

102_momo

2, Momo:

Momo được làm từ phần thịt đùi của con gà.

102_tsukune

3, Tsukune:

Tsukune là những viên thịt làm từ thịt gà xay, trứng, rau và gia vị. Người ta thường làm thành những viên thịt tròn nhỏ hoặc nặn thành một cây chả dài.

102_torikawa

4, Torikawa:

Torikawa đôi khi gọi tắt là kawa, được làm từ phần da gà béo ngậy nướng chín cho đến khi giòn tan.

102_tebasaki

5, Tebasaki:

Tebasaki là phần cánh gà nướng vàng giòn rụm, thường được bán theo cặp.

102_rebaa
6, Reba:

Reba là món gan gà xiên que, được gọi tên theo từ “gan” trong tiếng Đức.

 

102_nankotsu

7, Nankotsu:

Nankotsu lấy từ phần sụn của xương lườn giữa ức gà. Nankotsu không có nhiều thịt nhưng bù lại phần sụn ăn rất giòn và chứa nhiều collagen.

Phần lớn những nhà hàng Yakitori còn bán cả những xiên nướng không làm từ gà như xiên ớt shishito, xiên cà chua, nấm shiitake, hoặc nấm enoki bọc trong thịt nguội.

Cách ăn Yakitori:
102_02
Yakitori là món ăn vừa bình dân lại ngon miệng dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán yakitoti (yakitori-ya), cũng như tại Izakaya và hầu hết các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản. Tại một yakitori-ya điển hình, yakitori được bán lẻ từng xiên hoặc bán theo suất 2 xiên với giá khoảng từ 100-200 Yên mỗi xiên. Nhiều nhà hàng còn phục vụ các suất kết hợp nhiều loại yakitori với nhau (moriawase). Bởi vì yakitori được nướng khi đặt hàng và phục vụ khi còn nóng, nên tốt hơn hết là gọi theo từng món nhỏ hơn là gọi hết một lượt duy nhất.

102_04

Khi gọi yakitori, chúng ta có thể chọn ướp với sốt yakitori ngọt, mặn (tare) hoặc với muối (shio) cho xiên của mình. Yakitori được ăn bằng cách cầm tay, nên bạn sẽ ăn trực tiếp hoặc dùng đũa để tách thịt ra khỏi xiên trước khi thưởng thức. Một chiếc cốc nhỏ sẽ được đặt trên bàn để chúng ta bỏ xiên vào sau khi ăn xong.

Địa điểm thưởng thức:
Yakitori được phục vụ trên khắp đất nước Nhật Bản, đặc biệt rất dễ tìm thấy quanh các nhà ga lớn gần khu dân cư đông đúc. Dưới đây là một số địa điểm phổ biến mà chúng ta có thể thưởng thức yakitori:

XYZeXYZe4803_225

Shinjuku, Tokyo – Omoide Yokocho
Omoide Yokocho là mạng lưới các con ngõ nhỏ đan xen, tiếp giáp đường ray xe lửa phía Tây bắc ga Shinjuku. Còn được biết đến với tên gọi đầy màu sắc Piss Alley, các con ngõ nhỏ ở Omoide Yokocho tràn ngập các món ăn và đặc biệt có rất nhiều quán yakitori-ya nhỏ dọc lối đi. Phần lớn các sạp hàng đều đặt hai chiếc ghế dọc trước quầy và vỉ nướng. Đây là một nơi tuyệt vời để khám phá thế giới yakitori.

XYZeXYZe3072_225

Yurakucho, Tokyo – Yurakucho
Nằm dưới đường ray xe lửa của ga Yurakucho là hàng chục Izakaya và các quán yakitori nối tiếp nhau, nơi mà mọi người có thể thưởng thức một cốc bia lạnh và thưởng thức những món ăn ngon. Được biết đến là Gado-shita, nơi đây tập trung rất nhiều nhà hàng và quán rượu nổi tiếng đối với dân văn phòng Tokyo làm việc trong khu vực này.

102_omoideyokocho

Fukuoka – Nakasu
Yakitori cùng với món mì đặc sản, Hakata Ramen, là những món ăn phổ biến được bày bán trong các quán ăn ngoài trời nổi tiếng (Yatai) tại Fukuoka. Quận Nakasu là một trong những địa điểm thích hợp nhất để tham quan, ở đấy có khoảng 20 quán yatai nằm dọc theo bờ sông về phía nam của đảo Nakusu.

 [Nguồn: Japan-guide]

Bình luận Facebook

Bình luận Facebook

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePin on Pinterest0Print this page